Facebook Twitter Google
Google

Logo

Chai Whiskey lâu đời nhất thế giới trị giá hơn 3 tỷ đồng

Old Ingledew Whiskey hiện là chai rượu "nhiều tuổi" nhất thế giới, được sản xuất từ thế kỷ 19 và được phát hiện ở bang South Carolina, Mỹ.

Tuyệt phẩm whiskey từ xứ cờ hoa Old Ingledew Whiskey được phát hiện bởi ông Rex Woolbright, trong khi đang dọn dẹp đồ đạc tại nơi ở của người chú quá cố Logan Drake tại thành phố Newberry, bang South Carolina, Mỹ. 

Người ta đã nghiên cứu và phát hiện ra rượu trong chai có tuổi đời lên đến gần 300 tuổi, đồng nghĩa với đây là chai rượu whisky lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Chai rượu đã được nhà đấu giá giá Mỹ Skinner Inc bán cho thư viện và bảo tàng Morgan ở Manhattan với mức giá lên đến 137.500 USD, tương đương 3,16 tỉ đồng dù ước tính ban đầu chỉ nằm trong khoảng từ 20.000 USD đến 40.000 USD (tương đương 460 triệu - 920 triệu đồng).

Được biết, bên mua xuất phát điểm là nhà sưu tập cá nhân của ông trùm ngân hàng thế kỷ 19 John Pierpont Morgan, chuyên sưu tầm các bản thảo sách, bản vẽ và bản in, đồ quý hiếm. Chai rượu cũ kỹ của chú ông Woolbright có lịch sử lâu đời và phong phú khiến cho người ta phải trầm trồ. 

Joseph Hyman, chuyên gia về rượu mạnh của nhà đấu giá Skinner, đã hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học Georgia và Đại học Glasgow để cùng phân tích nồng độ cồn trong rượu. Họ sử dụng phương pháp định tuổi bằng Carbon-14, một quy trình tương tự với việc phân định hàng giả. Bằng cách này, người ta sẽ xác định niên đại qua thuộc tính đồng vị phóng xạ.

Xác suất kết quả cho thấy có đến 81,1% chai whiskey có nguồn gốc từ năm 1763-1803. Đây cũng là giai đoạn nổi bật với hai cuộc chiến, gồm Cách mạng Mỹ và Khởi nghĩa whiskey (cuộc biểu tình về thuế ở Hoa Kỳ). Thậm chí, giới chuyên gia suy đoán rằng chai whiskey đã xuất hiện trước đó. Sở dĩ trước khi đóng chai, rượu đã trải qua nhiều bước từ việc được ủ trong thùng gỗ sồi đến phần bảo quản vài thập kỷ tại các chum thủy tinh lớn. 

“Ông tổ” ngân hàng phố Wall, John Pierpont Morgan đã mua được chai rượu “lâu năm” này trong một chuyến công tác đến tiểu bang Georgia. Theo Hyman từ tạp chí Barron’s chia sẻ, đó là một câu chuyện thú vị đằng sau sự ra đời của Old Ingledew. Bởi lẽ như cách mà Johnnie Walker đã gây dựng nên thương hiệu rượu whisky Scotland, nhà buôn lẻ và trung gian Evans & Ragland của LaGrange đã chọn đóng chai whiskey tại một cửa hàng tạp phẩm, thay vì ở một nhà máy rượu.

Đầu những năm 1940, Jack – con trai của Morgan, đã tặng chai rượu này cho James Byrnes. Khi ấy Byrnes mới được bổ nhiệm vào Tòa án tối cao Hoa Kỳ và ít lâu sau trở thành Thống đốc bang Nam Carolina. Hai chai còn lại được trao cho Franklin D. Roosevelt và Harry S. Truman. Tuy nhiên, Old Ingledew Whiskey là chai duy nhất còn tồn tại sau nhiều năm.

Sau cuộc đấu giá thu về số tiền kỷ lục 3,16 tỉ đồng, chai rượu sẽ được bên mua mang ra trưng bày. 

Hoài An

Tổng hợp