Facebook Twitter Google
Google

Logo

Free the nipples - từ thời trang không áo ngực đến phong trào khẳng định quyền tự do

Trong suốt lịch sử, việc trình diễn cơ thể không những là một hình thức nghệ thuật và giải trí mà còn là một phương tiện để thể hiện quyền tự do cá nhân. Và trào lưu Free The Nipple là một trong những trào lưu thể hiện quyền phụ nữ một cách mạnh mẽ và được nhiều ngôi sao Hollywood ủng hộ qua việc sử dụng trang phục không áo ngực.

Trào lưu Free the Nipple là một phong trào xã hội nhằm chống lại sự phân biệt đối xử giới tính trong việc hiển thị cơ thể trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phong trào này bắt đầu lan truyền từ năm 2012 khi bộ phim tài liệu cùng tên được công chiếu tại Liên hoan phim Sundance.

Trong suốt lịch sử, việc trình diễn cơ thể không những là một hình thức nghệ thuật và giải trí mà còn là một phương tiện để thể hiện quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, việc hiển thị ngực của phụ nữ thường bị cấm hoặc bị kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn so với người đàn ông, dẫn đến sự bất bình đẳng giới tính. Phong trào Free the Nipple ra đời nhằm chống lại sự bất bình đẳng này.

Ca sĩ Debbi Harry không mặc áo ngực biểu diễn trên sân khấu trong những năm 1970s

Phong trào này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các ngôi sao trên thế giới. Từ những năm 1970, ca sĩ Debbi Harry đã tham gia phong trào khi biểu diễn trước hàng nghìn người trên sân khấu không mặc áo ngực. Năm 2014, nữ diễn viên và nhà sản xuất phim Mỹ Scout Willis đã thực hiện một cuộc biểu tình tại New York với thông điệp Free the Nipple. Năm 2015, ngôi sao ca nhạc Miley Cyrus đã tham gia phong trào này và chia sẻ ảnh ngực trần của mình trên mạng xã hội. Nhiều ngôi sao khác như Rihanna, Cara Delevingne, Emma Watson, Chrissy Teigen cũng đã ủng hộ và tham gia phong trào này.

Miley Cirus tại sự kiện MTV VMAs 2015

Rihanna on Red Carpet

"Tôi thích không mặc áo lót hoặc cởi khuy áo nịt ngực. Tôi là người đi theo chủ nghĩa giải phóng nhũ hoa." - Kendall Jenner

Siêu mẫu Gigi Hadid thường xuyên thả rông cả trên sàn diễn lẫn đời thường

Kim Kardashian thường xuyên xuất hiện "Free the Nipple"

Rapper người Mỹ Doji Cat cũng rất ủng hộ phong trào này

Không chỉ người mẫu, diễn viên, ca sĩ, mà các nhà tạo mốt cũng rất hào hứng cho ra những bộ trang phục ủng hộ phong trào Free the Nipple.

 

Ý nghĩa của trào lưu Free the Nipple là khẳng định quyền tự do cá nhân và chống lại sự phân biệt đối xử giới tính. Phong trào này cũng nhằm gợi mở cuộc thảo luận về những quan niệm sai lầm và những rào cản về giới tính trong xã hội. Ngoài ra, phong trào này cũng đóng góp cho việc xây dựng hình ảnh về cơ thể phụ nữ tích cực và tránh xa hình ảnh phụ nữ bị bóc lột, xúc phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Kim Hoa

Tổng hợp