Không ngờ loại rau này lại tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", sinh collagen cực kỳ tốt trong mùa hè

Đây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.

Loại rau tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", sinh collagen cực kỳ tốt

Trong mùa hè, bôi kem chống nắng được nhiều chị em đánh giá là bước chăm sóc da không thể nào thiếu. Ngoài bôi kem chống nắng, chị em cũng nên cẩn thận che nắng bằng khẩu trang, áo chống nắng, kính mát... để tránh được các tổn thương gây ra bởi tia cực tím (UV). Ngoài ra, tăng cường rau xanh cũng là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Rau chân vịt (bina) là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da. Do chúng chứa chất chống oxy hóa, cùng các hợp chất chống lão hóa.

Rau chân vịt rất giàu beta carotene, một loại carotenoid giúp giảm mẩn đỏ trên da khi tiếp xúc với tia UV. Rau chân vịt cũng chứa nhiều lutein, một loại carotenoid giúp da khỏe mạnh hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Đáng nói, rau chân vịt là một trong những loại rau chứa vitamin C bậc nhất, có tác dụng tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng, cải thiện mái tóc luôn chắc khỏe và dày dặn.

Những lợi ích tuyệt vời khác của rau chân vịt

1. Giúp phòng nhiều bệnh

Rau chân vịt có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoid như beta-carotene và lutein.

Những hóa chất tự nhiên này bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút. Đồng thời, giảm thiểu tác hại của các gốc tự do - vốn là nguyên nhân gây tổn thương tế bào dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tự miễn và bệnh Alzheimer...

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong rau chân vịt có thể đảm bảo glucose ở mức thấp và cải thiện cách bạn phản ứng với insulin.

2. Giảm huyết áp

Quảng cáo

Hàm lượng kali cao trong rau chân vịt (2/3 cốc chứa gần 600 miligam) giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

Rau chân vịt chứa nhiều magie và folate, một loại vitamin B. Những chất dinh dưỡng này giúp bạn tạo ra oxit nitric, một phân tử làm giảm huyết áp.

Rau chân vịt cũng có nitrat, hóa chất làm giãn mạch máu. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia uống đồ uống từ rau chân vịt có huyết áp thấp hơn tới 5 giờ sau khi uống xong.

3. Tăng cường sức khỏe não bộ

Rau chân vịt có thể giữ cho đầu óc của bạn tỉnh táo. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn nửa cốc rau chân vịt nấu chín hoặc các loại rau lá xanh khác mỗi ngày sẽ làm chậm những thay đổi về trí nhớ liên quan đến tuổi tác.

Các chất dinh dưỡng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Chúng ngăn chặn sự tích tụ protein trong não của bạn và giảm bớt tình trạng viêm.

4. Cải thiện sức khỏe đường ruột

2/3 cốc rau chân vịt sống có chứa gần 2 gam chất xơ không hòa tan. Cơ thể bạn không thể dễ dàng phân hủy loại chất xơ này, vì vậy bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Chất xơ cũng bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp ngăn ngừa táo bón.

5. Hỗ trợ máu khỏe mạnh

Rau chân vịt rất giàu chất sắt không phải heme (có nguồn gốc từ thực vật), nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

Sắt giúp cơ thể bạn tạo ra huyết sắc tố, một loại protein hồng cầu mang oxy đến các cơ quan và mô. Ăn một chế độ ăn giàu chất sắt, bao gồm rau chân vịt có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt và các triệu chứng như mệt mỏi.

Lưu ý khi ăn rau chân vịt:

- Rau chân vịt nấu chín cung cấp nhiều canxi, vitamin A, chất xơ, sắt, chất đạm, kẽm... hơn.

- Nếu bạn bị sỏi thận thì nên tránh ăn loại rau này, bởi hàm lượng oxalate cao trong rau chân vịt có thể khiến nhiều sỏi hình thành hơn.

Theo toquoc.vn Copy