Facebook Twitter Google
Google

Logo

Ý nghĩa và những tác dụng bất ngờ của loài hoa lạ Lupin

Lupin được xem là loài hoa tượng trưng cho hạnh phúc, cho những triển vọng tích cực và cơ hội mới, đồng thời còn có thể chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và sử dụng trong y học.

Mỗi một loài hoa đều mang trong mình ý nghĩa và sứ mệnh riêng. Hoa đậu Lupin - loài hoa rực rỡ của mùa hè mang ý nghĩa của sự hạnh phúc. Lupin được trồng nhiều ở châu Âu và khá bất ngờ, những ngày gần đây, tại một phim trường nằm trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) cũng đã xuất hiện hình ảnh vườn hoa đậu Lupin rực rỡ sắc màu.


Đặc trưng của hoa lupin

Hoa lupin là loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ đậu, được trồng chủ yếu làm cây cảnh, thức ăn cho gia súc và phủ đất vườn. Có đến hơn 200 loài lupin. Loài cây này trông đơn giản đẹp mắt với các lá kép bao gồm 7-11 lá chét xếp thành hình xuyên tâm. Hoa mọc thành chùm và thuôn dài trên thân cây mọc thẳng, nở từ dưới cuống trở lên. Cây cho hoa màu xanh lam, tím xanh, hồng, trắng và xanh lam. Ong mật, chim ruồi và bướm rất thích mật hoa của loài hoa này.

Cái tên Lupin bắt nguồn từ tiếng la tinh có nghĩa là "Chó sói". Người ta cho rằng cây lupin đã chiết xuất hoặc “sói hóa” tất cả các khoáng chất giàu dinh dưỡng trong lòng đất, do cây lupin xuất hiện ở những khu vực đất đai cằn cỗi nghèo nàn. Thực chất, lupin làm tăng mức độ phì nhiêu của đất bằng cách cố định mức nitơ của nó. Hoa lupin lấy nitơ từ không khí và sau đó đưa nó xuống đất, làm cho đất trở nên màu mỡ hơn. 

Hầu hết các loài hoa lupin được tạo ra bởi George Russell. Russel bắt đầu lai tạo Lupin và tạo ra các giống có màu sắc khác nhau vào đầu những năm 1900. 

Hạt Lupin đã được tiêu thụ khắp vùng Địa Trung Hải, Ai Cập và trên dãy Andes trong nhiều thế kỷ.

Vào thế kỷ 18, lupin được đưa vào Bắc Âu để cải thiện chất lượng đất. Loài cây này được trồng hàng năm làm thức ăn cho gia súc, lợn và gia cầm.

Đến thế kỷ 20, các nhà khoa học đã biến đổi gen lupin để tạo ra “gen ngọt ngào”, biến loài hoa này thành nguồn thực phẩm cho con người và động vật. Hiện nay 85% hạt lupin trên thế giới được thu hoạch từ cây trồng tại Úc.

Hạt lupin là một nguồn protein thay thế hữu ích. Hàm lượng protein trong hạt cây này tương tự như đậu nành nhưng chứa ít chất béo hơn. Hạt không chứa gluten, giàu chất xơ, nhiều axit amin và chất chống oxy hóa, axit béo và là prebiotic.

Ý nghĩa của hoa Lupin 

Lupin thường được sử dụng trong các hình xăm cùng với chó sói. Ngoài biểu tượng của chúng liên quan đến chó sói và mặt trăng, lupin thường được sử dụng để tượng trưng cho sự phàm ăn (hoặc sự thèm khát cuộc sống nói chung) và sự ngưỡng mộ.

Không chỉ vậy, lupin còn tượng trưng cho hạnh phúc. Những bông hoa này cũng tượng trưng cho một triển vọng tích cực và cơ hội mới. Những ý nghĩa này nhất quán giữa tất cả các màu của hoa, bao gồm cả màu xanh và màu tím. 

Hoa lupin sẽ là món quà tuyệt vời để gửi trao thông điệp về sự vui vẻ, sảng khoái và tinh thần lạc quan, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn. 

Công dụng của hoa lupin 

Dùng làm thực phẩm 

Lupin không chỉ là những bông hoa đẹp, mà chúng còn  là thực phẩm tại một số nền văn hóa. Hạt của cây lupin đã được sử dụng làm thực phẩm trong hơn 3.000 năm ở Địa Trung Hải và hơn 6.000 năm ở Andes. Hạt giống này rất phổ biến ở La Mã và vẫn được gọi là đậu lupini.

Hạt lupin dùng làm thực phẩm phải là loại hạt được mua tại các cơ sở uy tín, được công bố là thực phẩm và sẵn sàng tiêu thụ. Vì hạt lupin chứa đầy nitơ alkaloid nên chúng cần được ngâm trong nước ấm, sau đó nấu chín hoặc nướng để sử dụng. Các thành phần độc hại trong hạt lupin sẽ được loại bỏ trong quá trình chế biến.

Hạt cũng có thể được làm thành bột, sau đó có thể được làm thành mì ống. Hạt cũng được chế biến thành dầu ăn.

Hạt lupin có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau từ chay đến mặn. Hạt giống lupin trắng châu Âu cũng được ngâm để dử dụng giống như quả Ô liu. Ở các nước Địa Trung Hải khác, hạt được sử dụng trong các món ăn chính và món ăn nhẹ.

Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng, có khả năng bạn cũng sẽ bị dị ứng hạt lupin. 

Dùng làm mỹ phẩm

Trong thời cổ đại, hạt của cây lupin được trộn với các thành phần khác và được sử dụng để làm mềm da của phụ nữ. Trong thời hiện đại hơn, hạt được chế biến thành một loại tinh chất có thể thâm nhập vào các lớp bề mặt của da để thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo tế bào.

Sử dụng trong y học 

Người Mỹ bản địa là những người đầu tiên sử dụng lá cây lupin cho mục đích y học. Họ sẽ pha lá cây lupin thành trà lạnh để điều trị chứng buồn nôn và chảy máu trong. Cây cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng và như một chất chống viêm. Nó cũng có thể được làm thành thuốc đắp để điều trị mụn nhọt, đau khớp và viêm.

Có một số lợi ích sức khoẻ khác từ việc thức uống được chế biến sẵn từ hạt lupin giúp được  giảm lượng cholesterol cao thay thế cho protein trong sữa, tuy nhiên những thông tin này hiện vẫn đang được nghiên cứu và phát triển. 

Sử dụng cây lupin làm thuốc chỉ nên được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ, vì cây có thể gây độc nếu không được chế biến đúng cách. Ngay cả với thuốc lupin được chế biến sẵn, các tác dụng phụ thường gặp nhất có thể là các vấn đề về dạ dày và phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, thuốc lupin y tế đã được loại bỏ độc tố đắng trước khi được phép kê đơn.

Hoài An

Tổng hợp