Lão hóa là điều tất yếu của mỗi người và già đi có thể thực sự là một trở ngại trong cuộc sống. Cơ thể bạn trải qua nhiều loại thay đổi, cả bên ngoài lẫn bên trong. Đây có thể là một trải nghiệm khó chịu, đặc biệt vì lão hóa có thể là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh khác nhau.
Theo DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội), phòng chống lão hóa do đó là điều chị em nên chú ý, nhất là sau độ tuổi 40. Đừng chỉ quan tâm chăm sóc da, tập luyện. Chuyện ăn uống hàng ngày cũng tác động rất lớn đến vẻ ngoài trẻ trung của bạn. Trong ăn uống, có những siêu thực phẩm bạn có thể ăn thường xuyên để phòng chống lão hóa.
Theo Phòng khám Cleveland, không có cách rõ ràng để xác định đâu là siêu thực phẩm. Nhưng về cơ bản, nó là những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, có mức calo thấp, có thể làm chậm quá trình lão hóa nhờ những chất chống oxy hóa quan trọng.
TS Lauren Manaker (chuyên gia dinh dưỡng và tác giả cuốn sách The First Time Mom's) cho biết, nhu cầu dinh dưỡng của con người thay đổi khi già đi. Vì vậy, việc đưa một số siêu thực phẩm cụ thể vào chế độ ăn uống có thể giúp mọi người sống một cuộc sống khỏe mạnh khi già đi.
Dưới đây là những siêu thực phẩm chống lão hóa, sau tuổi 40 chị em nên ăn thường xuyên để trẻ trung hơn:
1. Quả việt quất
Quả mọng là một trong những siêu thực phẩm chống lão hóa, trong đó quả việt quất là một trong những thực phẩm quan trọng nhất.
Quả việt quất chứa nhiều flavonoid, giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm - 2 nguyên nhân chính gây ra lão hóa.
Tiêu thụ quả việt quất cũng hỗ trợ sức khỏe não bộ và có thể trì hoãn quá trình lão hóa nhận thức. Lý do là bởi loại quả này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao (đặc biệt là flavonoid), giúp cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh.
Bạn có thể nghĩ rằng tuổi 40 còn quá trẻ để bắt đầu tập trung vào chứng mất trí nhớ và phòng chống bệnh Alzheimer. Thực tế, không bao giờ là quá sớm để thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh như việt quất.
Theo Tạp chí Scientific Reports, quả việt quất còn giúp cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp, giảm tổn thương và đau nhức sau khi tập luyện.
2. Dâu tây
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C và các hợp chất thực vật, giúp nó trở thành siêu thực phẩm chống lão hóa.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, bổ sung đủ vitamin C có thể giúp bảo vệ bạn khỏi sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Một số dữ liệu cũng cho thấy, ăn quả mọng hơn 2 lần mỗi tuần giúp trì hoãn lão hóa nhận thức đến 2,5 năm. Nó cũng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư.
3. Quả bơ
Một trong những siêu thực phẩm chống lão hóa tốt nhất cho làn da của bạn là bơ. Bơ rất giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, giúp nuôi dưỡng làn da và giảm viêm, thúc đẩy vẻ ngoài trẻ trung hơn.
Ngoài chất béo lành mạnh, bơ còn chứa vitamin E, giúp giảm viêm, thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh. Nó tăng cường sức khỏe làn da bằng cách phục hồi da bị tổn thương và tăng sản xuất collagen.
4. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và thúc đẩy quá trình phục hồi, tái tạo da.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phytotherapy Research, những phụ nữ sau mãn kinh ăn hạnh nhân hàng ngày đã nhận thấy nếp nhăn trên da của họ giảm nhiều.
5. Lựu
Lựu là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, cải thiện sức khỏe não bộ và nhận thức, đồng thời giúp bảo vệ làn da khi già đi.
Loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giảm viêm, thúc đẩy sản xuất collagen, cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da.
6. Nghệ
Nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Ăn nghệ giúp bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác, tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như tuổi thọ. Phụ nữ sau tuổi 40 nên ăn nghệ thường xuyên để trẻ, khỏe hơn.
7. Hạt dẻ cười
Đây là một trong những loại thực phẩm giúp chống lão hóa hiệu quả. Một nghiên cứu do Đại học Cornell thực hiện và công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy, quả hồ trăn có khả năng chống oxy hóa cao, sánh ngang với các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa phổ biến, bao gồm quả việt quất, quả lựu...
Hạt dẻ cười cũng chứa lutein, một loại caroten chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt, giúp đôi mắt luôn trẻ khỏe.
8. Cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp và đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi. Nó cũng giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Phụ nữ sau tuổi 40 ăn cá hồi thường xuyên sẽ có làn da mềm mịn, mượt mà, ngày càng trẻ trung hơn.
9. Nam việt quất
Quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất thực vật có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt là khi tập trung vào quá trình lão hóa nhận thức.
Ngoài ra, nam việt quất còn là nguồn cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do lên làn da lão hóa.
10. Cà chua
Một số loại thực phẩm màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, có chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp chống lại các gốc tự do gây ra lão hóa.
Lượng lycopene cao cũng được chứng minh giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
11. Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina rất giàu vitamin E, K, có thể ngăn ngừa mất trí nhớ, giúp não bộ trẻ trung hơn.
Những loại rau xanh này có chứa carotenoids, có thể giúp bảo vệ mắt chống lại tổn thương do oxy hóa. Đặc biệt, rau bina cũng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, có thể giúp bảo vệ trái tim.