Facebook Twitter Google
Google

Logo

10 hãng xe lâu đời và nổi tiếng nhất trên thế giới, Cadillac hay Rolls-Royce nằm vị trí sau cùng

Vào năm 1808, chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới đã được sản xuất sử dụng nhiên liệu hydro và chạy bằng động cơ đốt trong. Lịch sử hơn 200 năm phát triển, dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng một số hãng xe vẫn đứng vững và tên tuổi vượt qua không gian và thời gian nổi tiếng trên toàn thế giới đến tận ngày nay.

1. Peugeot – Pháp, 1810

Thành lập: 26 tháng 9 năm 1810
Tuổi đời: 213 năm
Người sáng lập: Armand Peugeot
Quốc gia: Pháp

Tiền thân của Peugeot là một công ty xay cà phê gia đình, thành lập vào năm 1810. Công ty bắt đầu sản xuất xe đạp vào năm 1830, sau đó là xay muối, tiêu, cà phê vào năm 1842. Tuy nhiên, Armand Peugeot quan tâm đến ngành công nghiệp ô tô từ rất sớm và bắt đầu sản xuất chiếc xe ô tô đầu tiên vào năm 1882.

Vào năm 1889, Peugeot hợp tác với Leon Serpollet và cho ra đời chiếc xe ô tô đầu tiên. Đó là một chiếc xe ba bánh chạy bằng hơi nước, tuy nhiên có độ bền bỉ không cao và hoạt động không ổn định, do đó không đủ tiêu chuẩn để sản xuất hàng loạt. 

Với chiếc xe hơi đầu tiên mang tên Peugeot được ra mắt vào năm 1889, đã đưa Peugeot trở thành nhà sản xuất xe hơi lâu đời nhất trên thế giới với tuổi đời 213 năm.


2. Tatra – Cộng Hòa Séc, 1851

Năm thành lập: 1850
Tuổi đời: 173 năm 
Người sáng lập: Ignác Šustala
Quốc gia: Cộng hòa Séc

Tatra là một nhà sản xuất xe lâu đời của Cộng Hòa Séc, có trụ sở đặt tại Kopřivnice. Công ty được thành lập vào năm 1850 với tên gọi Ignatz Schustala & Comp., vào năm 1890 được đổi tên thành Nesselsdorfer Wagenbau-Fabriksgesellschaft ở Đức và trở thành nhà sản xuất toa xe lửa và xe vận tải. Tính đến nay, Tatra đã có tuổi thọ trên 171 năm.

Năm 1897, giám đốc kỹ thuật của Tetra, Hugo Fischer von Roeslerstamm, đã mua một chiếc ô tô Benz và lấy nguồn cảm hứng để chế tạo chiếc ô tô đầu tiên của công ty, được gọi là Präsident. 

3. Opel Automobiles – Đức, 1862

Năm thành lập: 1862
Tuổi đời: 161
Người sáng lập: Adam Opel
Quốc gia: Đức

Vào năm 1886, Opel Automobile GmbH (thường được gọi tắt là Opel) – một nhà sản xuất ô tô của Đức bắt đầu sản xuất xe đạp và chiếc ô tô đầu tiên được xuất xưởng vào năm 1899.

Đến năm 1913, Opel đã trở thành công ty xe hơi lớn nhất ở Đức và đến năm 1930 trở thành công ty lớn nhất ở châu Âu. Ngày nay Opel là một trong những hãng ô tô lâu đời nhất thế giới, đã có tuổi thọ hơn 150 năm.

Hiện tại Opel không chỉ sản xuất ô tô dưới thương hiệu của riêng mình, mà còn bán xe dưới các thương hiệu như Vauxhall, Buick và Holden. Kể từ ngày 16 tháng 1 năm 2021, Opel là công ty con của Stellantis NV (tương tự như Peugeot). Ngoài ra Opel cũng tham gia vào một số giải đua xe thể thao trên khắp thế giới.

4. Mercedes-Benz – Đức, 1883

Năm thành lập: 1926
Tuổi đời: 97 năm
Người sáng lập: Karl Benz và Gottlieb Daimler
Quốc gia: Đức

Mặc dù đứng thứ 4 về tuổi đời, nhưng Mercedes-Benz là một trong những hãng xe sản xuất ô tô động cơ đầu tiên trên thế giới. 

Chính thức được thành lập vào ngày 28 tháng 6 năm 1926 tuy nhiên, thương hiệu này là kết quả sáp nhập của hai doanh nghiệp đã tồn tại lâu đời hơn, là Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) và Benz & Companie Rheinische Gasmotoren-Fabrik.

Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) được thành lập bởi Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach vào năm 1890 và bắt đầu sản xuất động cơ xăng. Sau khi thành công trong lĩnh vực xe đua cỡ nhỏ, công ty đã chuyển hướng tập trung sản xuất các mẫu xe hạng sang mang thương hiệu Mercedes.

Trong khi đó, Benz & Companie Rheinische Gasmotoren-Fabrik, được thành lập bởi Karl Benz, Max Rose và Friedrich Wilhelm Eßlinger, vào năm 1883. Công ty bắt đầu sản xuất máy công nghiệp và động cơ khí. Sau đó, Benz quyết định tập trung vào niềm đam mê thực sự của mình là ngành công nghiệp ô tô, hoặc như ông đã gọi là “những chiếc xe không có ngựa”. Ông đã chế tạo ra Benz Patent-Motorwagen, chiếc ô tô chạy bằng xăng đầu tiên trên thế giới vào năm 1886. Do đó, nói theo một cách khác, Mercedes-Benz có thể được tính là hãng ô tô lâu đời nhất thế giới.

5. Skoda Auto – Cộng hòa Séc, 1895

Năm thành lập: 1895
Tuổi đời: 128 năm
Người sáng lập: Václav Laurin và Václav Klement
Quốc gia: Cộng hòa Séc

Škoda Auto được thành lập vào năm 1895 với tên gọi Laurin & Klement, chuyên sản xuất xe đạp, xe máy và ô tô tại Mladá Boleslav, Vương quốc Bohemia.

Cũng như nhiều hãng ô tô lâu đời nhất thế giới, Škoda Auto bắt đầu bằng việc sản xuất xe đạp và động cơ. Vào năm 1905, công ty bắt đầu sản xuất chiếc ô tô đầu tiên, từ đó hãng xe này nhanh chóng vườn lên thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Áo – Hungary.

(Còn nữa - Phần 2)

Kim Hoa

Tổng hợp