Facebook Twitter Google
Google

Logo

10 loại hạt dinh dưỡng cần ăn ngay nếu muốn khỏe mạnh

Hạt dinh dưỡng không chỉ là món ăn ngon, bổ mà còn mang lai rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

1. Hạt óc chó

Hạt này giúp bạn cải thiện quá trình trao đổi chất và kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó cũng có chức năng kháng viêm và kiểm soát cân nặng cho bạn. Hạt óc chó còn rất tốt cho tim bạn và làm giảm lượng cholesterol xấu. Đây cũng là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nữa.

2. Đậu phộng

Đậu phộng chứa nhiều axit folic, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài ra, cellulose có trong đậu phộng rất hữu ích, giúp bạn kiểm soát trọng lượng, ngăn ngừa bệnh béo phì. Đậu phộng còn tốt cho tim, giảm cholesterol có hại, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường trí nhớ.

3. Hạnh nhân

Hạt hạnh nhân tốt cho bệnh nhân bị táo bón, ho, thiếu máu và tiểu đường. Nó chứa rất ít carb mà lại nhiều chất đạm, chất xơ và các chất béo tốt. Đặc biệt hạnh nhân có rất nhiều flavonoid để bảo vệ tim và magiê để hạ huyết áp của bạn. Canxi trong hạt này cũng giúp xương bạn chắc khỏe hơn và vitamin E thì tốt cho da.

4. Hạt điều

Hạt này chứa ít chất xơ hơn các loại hạt tốt cho sức khỏe khác nhưng lại cung cấp nhiều chất đạm, chất sắt và khoáng chất kẽm. Nó cũng chứa chất béo không bão hòa dạng đơn thể tốt cho tim. Hơn nữa hạt này cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu (cholesterol LDL) và cải thiện chứng hay quên do tuổi tác.

Ngoài ra, hạt điều còn giúp bạn giảm nguy mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh sỏi mật, cải thiện hệ xương khớp, tăng cường sức khỏe tim mạch…

Hạt điều cũng rất giàu chất xơ rất tốt cho việc giảm cân, đặc biệt hạt điều còn giúp sản xuất sắc tố melanin tốt cho da và tóc.

5. Hạt dẻ cười 

Hạt dẻ cười là nguồn cung cấp chất xơ, protein và giàu vitamin B6 giúp cân bằng hormone trong cơ thể bạn. Đây là loại hạt tốt cho sức khỏe duy nhất chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxantin giúp bảo vệ mắt.

Ăn loại hạt này giúp bạn giảm nguy cơ béo phì, ngăn ngừa được bệnh tim mạch, bệnh tim, bệnh tiểu đường nữa đấy.

6. Hạt mắc ca

Mắc ca có chứa đồng, vitamin B1, magie, mangan giúp phát triển não bộ, xương, răng và hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Hàm lượng protein trong nhân cao và có 20 loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho tim mạch. Mắc ca cũng rất giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Trong hạt mắc ca có chứa nhiều chất béo không no, Carbohydrate giúp đốt cháy tối đa lượng chất béo trong cơ thể, kéo dài cảm giác no bụng rất tốt cho các bạn đang giảm cân.

Đặc biệt hạt mắc ca có công dụng làm đẹp rất hiệu quả, được nhiều bạn nữ yêu thích, chứa hoạt chất có lợi giúp cơ thể tổng hợp các chất tốt hơn, kích thích quá trình phát triển và mọc tóc.

7. Hạt chia

Hạt chia là một trong những loại hạt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và omega-3. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch và gan, giảm huyết áp, hỗ trợ xương, chống viêm và cân bằng lượng đường trong máu.

Hạt chia là một nguyên liệu quen thuộc với mọi người và được sử dụng một cách đa dạng như pha với các loại nước, làm bánh pudding hoặc ăn cùng với yogurt.

8. Hạt sen

Các dưỡng chất có trong hạt sen sẽ chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, công dụng đáng chú ý nhất của hạt sen chính là hạn chế tình trạng lão hóa. Loại hạt này được coi là “liều thuốc” tuyệt vời để phụ nữ nuôi dưỡng nét thanh xuân.

Sử dụng hạt sen thường xuyên giúp làn da của phụ nữ luôn trẻ trung, căng mịn và không bị nhiễm khuẩn gây mụn. Mỗi 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 350 calo, 17-18g và rất nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng khác như kali, phốt pho...

9. Hạt hướng dương

Lợi ích mà hạt hướng dương đem lại cho cơ thể như cân bằng huyết áp, giảm cholesterol, tốt cho xương, cơ và lượng đường trong máu. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hướng dương rất dồi dào, bao gồm vitamin E, B1, B2, B3, C và nhiều khoáng chất khác.

Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây nóng trong người, mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm tay hạt hướng dương là tốt nhất cho sức khoẻ.

10. Hạt bí

Tương tự hạt hướng dương, hạt bí là một món ăn vặt quen thuộc với mọi người. Nếu vitamin E xuất hiện nhiều ở hạt hướng dương thì hạt bí lại đem đến rất nhiều vitamin A giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Ngoài ra, hạt bí có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi và tiêu chảy. 

“Sức khỏe quý hơn vàng” là câu nói mà hầu như ai cũng đã nghe qua nhưng mà ít khi để ý đến. Đây là một lời khuyên của người xưa dành cho chúng ta để hiểu về tầm quan trọng của sức khỏe. Con người là một loài động vật xã hội, chúng ta thường xuyên lao mình vào những mục tiêu đã định, giao tiếp, công việc, đam mê… để tìm kiếm những thứ mình cho là quý báu và tận hưởng những điều thú vị.

 

 

Hoài An

Tổng hợp