Facebook Twitter Google
Google

Logo

Phát hiện bất ngờ khi so sánh người đi bộ trong rừng và trong thành phố đông đúc

Một nghiên cứu mới đã có những phát hiện thú vị khi so sánh đi bộ giữa thiên nhiên và đi bộ trong đô thị đông đúc.

Chúng ta đều biết đi bộ tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải đi bộ ở đâu cũng đem lại lợi ích giống nhau.

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng địa điểm chúng ta đi bộ cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

Nghiên cứu được công bố ngày 5/9 trên tạp chí Molecular Psychiatry, đã theo dõi 63 người được chia làm hai nhóm: nhóm đi bộ trong một khu rừng ở thành phố Berlin, Đức và nhóm đi bộ trong một con phố đông đúc của Berlin.

Những người tham gia được yêu cầu không kiểm tra điện thoại hoặc dừng lại ở bất kỳ cửa hàng nào khi đang đi bộ. Họ được phát một bữa trưa kèm theo và một chiếc điện thoại hẹn giờ 30 phút – báo rằng họ cần quay lại địa điểm xuất phát.

Trước khi đi bộ, những người tham gia điền vào một bảng câu hỏi và được chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để kiểm tra mức độ căng thẳng.

Sau khi đi bộ, những người tham gia điền vào một bảng câu hỏi khác và tiếp tục được chụp cộng hưởng từ chức năng.

Kết quả thú vị

Kết quả cho thấy thiên nhiên đã cải thiện đáng kể mức độ căng thẳng của con người.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những người đi bộ 60 phút trong rừng có mức độ căng thẳng thấp hơn sau khi đi bộ.

Sonja Sudimac, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Medical News Today: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ sau một giờ đi bộ trong thiên nhiên, hoạt động của các vùng não liên quan đến quá trình xử lý căng thẳng giảm xuống".

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu nhận thấy hoạt động của hạch hạnh nhân trong não (nơi chịu trách nhiệm cho phản ứng căng thẳng và sợ hãi) giảm ở những người đi bộ trong rừng.

Điều này không được ghi nhận ở những người đi bộ trong thành phố. Theo nghiên cứu này, môi trường đô thị có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, dẫn đến tăng tỷ lệ lo âu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng.

Trên thực tế, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng sức khỏe tâm thần có thể bị ảnh hưởng tiêu cực ở các khu vực thành thị do tính chất đông đúc của các thành phố và sự gia tăng của các tác nhân gây căng thẳng.

Điều đáng chú ý là nghiên cứu có một số hạn chế: Tất cả những người tham gia đều có xuất thân giống nhau và nghiên cứu không thể kiểm soát việc người tham gia gặp ai trên đường đi. Ví dụ, nếu người tham gia gặp một người khác đang đi bộ rất thư thái trong rừng, điều này có thể giảm thêm phản ứng căng thẳng ở người tham gia.

Nghiên cứu này cũng chỉ tập trung vào lợi ích của việc đi bộ trong thiên nhiên kéo dài một giờ - không rõ liệu kết quả tích cực tương tự có được ghi nhận ở khoảng thời gian ngắn hơn hay không. Tuy nhiên, Sudimac nói với Medical News Today rằng có bằng chứng cho thấy mức độ hormone căng thẳng cortisol giảm sau khi đi bộ trong thiên nhiên 15 phút.

Ngoài ra, bên cạnh nghiên cứu này, còn có nhiều nghiên cứu khác về tác động tích cực của hoạt động ngoài trời, vì vậy không khó để kết luận rằng dù chỉ vài phút ở ngoài thiên nhiên cũng tốt hơn là không có gì.

Những lợi ích khác khi bạn dành thời gian ngoài thiên nhiên

Tiến sĩ Tamanna Singh, đồng giám đốc của trung tâm tim mạch thể thao tại Trung tâm y tế Cleveland Clinic (Mỹ), trước đây từng nói với HuffPost rằng đi bộ trong thiên nhiên cũng có thêm các lợi ích khác về sức khỏe tâm thần.

"Nhiều người trong chúng ta không ở ngoài thiên nhiên đủ nhiều, và đi bộ là một cách tuyệt vời để tập trung vào việc hít thở không khí - bước đi trên đất, lắng nghe tiếng lá xào xạc, chim hót líu lo, về cơ bản là 'tắm rừng'," tiến sĩ Singh nói.

Nữ tiến sĩ chỉ ra rằng tắm rừng giống như thiền định, có thể giúp tăng cường chánh niệm và cải thiện hơi thở.

Dành thời gian bên ngoài thiên nhiên cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện giấc ngủ, tăng khả năng sáng tạo và tăng cường chức năng miễn dịch.

Nếu sống ở thành phố thì phải làm sao?

Kết quả nghiên cứu mới rất rõ ràng: Dành thời gian ở ngoài thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nhưng đừng nản lòng nếu bạn sống ở thành phố. Điều quan trọng cần lưu ý là trong nghiên cứu này, một nửa số người tham gia đã đi bộ trong một khu rừng ở thành phố Berlin.

Vì vậy, thậm chí chỉ cần đi bộ qua công viên gần nhà hoặc khu bảo tồn thiên nhiên cũng có thể giúp bạn có được cảm giác thư thái. Bí quyết ở đây là tận dụng không gian xanh ở mọi nơi có thể - và cố gắng dành 60 phút để vận động cơ thể và hòa mình vào không gian này.

Lợi ích của đi bộ thường xuyên

Đi bộ nói chung đều có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi bạn đi bộ thường xuyên:

 

1. Giảm cân

Đi bộ là một bài tập cường độ nhẹ có thể giúp bạn giảm cân, có được vòng eo lý tưởng. Một người đi bộ với tốc độ nhanh sẽ có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với người đi bộ với tốc độ chậm.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đi bộ sẽ làm tăng nhịp tim của bạn, tăng lưu thông máu trong cơ thể. Đi bộ nhanh cũng có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, cholesterol cao, giúp ích cho việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, đi bộ là một cách tuyệt vời để hạn chế bệnh tiểu đường và chúng ta nên bắt đầu bằng cách đi bộ từ từ, sau đó tăng dần tốc độ.

4. Ngăn ngừa lão hóa

Đi bộ là một trong những cách tốt nhất để chống lão hóa vì nó sẽ giữ cho các cơ hoạt động thường xuyên, củng cố xương và giúp bạn trẻ lâu hơn.

5. Giảm huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc đã được chẩn đoán là bị tăng huyết áp, đi bộ thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu Đại học bang Arizona (Mỹ) nhận thấy đi bộ mỗi lần 10 phút và ba lần trong một ngày cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp.

6. Tăng cường chức năng miễn dịch

Thường xuyên đi bộ có thể bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi của thời tiết. Theo một nghiên cứu, đi bộ với nhịp độ vừa phải từ 30 đến 45 phút mỗi ngày làm tăng số lượng tế bào hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

 

PV

Link bài gốc:https://toquoc.vn/phat-hien-bat-ngo-khi-so-sanh-nguoi-di-bo-trong-rung-va-trong-thanh-pho-dong-duc-20220930143651681.htm
Theo Tổ quốc