Facebook Twitter Google
Google

Logo

6 "tuyệt tác" cà phê Việt

"Tại Việt Nam, cà phê không đơn thuần là một loại đồ uống mà còn là một nghi lễ" - cẩm nang Michelin (Michelin Guide) chia sẻ trong một bài viết mới nhất về cà phê Việt Nam. 

Theo cẩm nang Michelin, cà phê được người Pháp đưa vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nay cà phê đã trở thành di sản ẩm thực Việt Nam. Cụm từ "đi uống cà phê" ở Việt Nam không chỉ bao hàm việc thưởng thức cà phê, mà còn thể hiện tình bạn thân thiết giữa những người bạn hay thói quen trước khi lao vào công việc. 

Cà phê sữa đá: biểu tượng cà phê Việt 

Cẩm nang Michelin ví cà phê sữa đá như "viên ngọc quý" trong các loại cà phê ở Việt Nam. 

Thức uống cổ điển này được làm bằng cách ủ cà phê rang xay với nước sôi để nó nhỏ giọt từ từ qua khay lọc vào ly chứa sữa đặc/ đường và đá. Sự hòa quyện của các hương vị, giữa vị đắng đậm đà của cà phê với vị ngọt của sữa đặc chính là điều khiến cà phê sữa đá gây ấn tượng với người yêu cà phê.

Bắt nguồn từ những con phố sầm uất của Sài Gòn, món uống mang tính biểu tượng này đã đi từ các quán ven đường để tìm chỗ đứng trong thực đơn của các nhà hàng 5 sao. Ngày nay, cà phê sữa đá đã trở thành món chủ yếu của các nhà hàng Việt Nam trên toàn thế giới, như một món đi kèm được yêu thích cho di sản ẩm thực phong phú của đất nước.

Bạc xỉu: hòa quyện từ ba nền văn hóa

Được tạo ra bởi cộng đồng người Hoa sống ở khu Chợ Lớn vào thế kỷ 20, bạc xỉu nổi lên như một dẫn chứng thú vị, hấp dẫn cho văn hóa của Sài Gòn khi cùng lúc hòa quyện ba nền văn hóa Trung Quốc, Việt Nam và Pháp. 

Chuyện cũ kể rằng, vì vị đắng đậm đà của cà phê đen và cà phê sữa là thách thức đối với phụ nữ cũng như trẻ em vốn không quen với hương vị của nó nên người Hoa ở Chợ Lớn đã nghĩ ra một giải pháp sáng tạo. Họ sửa đổi công thức cà phê sữa truyền thống, điều chỉnh tỷ lệ cà phê và sữa để ngon miệng hơn. Quá nhiều sữa thì quá ngọt, trong khi quá nhiều cà phê thì quá đắng và bạc xỉu đã cân bằng cả hai. 

Cà phê trứng: tuyệt tác của Hà Nội

Cà phê trứng nổi lên như "ngọn hải đăng" của sự đổi mới trong bối cảnh khan hiếm nguyên liệu vào những năm 1940, khi giá đường và sữa tăng vọt. Ông Giảng, người sáng lập quán cà phê Giảng ở Hà Nội, đã chuyển sang dùng lòng đỏ trứng, kết hợp với những bí quyết học được từ khách sạn Metropole và sức hấp dẫn của cà phê capuchino để tạo ra món cà phê trứng trứ danh. 

Sự thay thế khéo léo này đã tạo ra một loại kem vàng trên nền cà phê đậm đà, đan xen những nốt đắng với vị béo bùi của trứng và vị ngọt tinh tế của mật ong.

Được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ và được giữ ấm bằng một bát nước nóng, cà phê trứng của Việt Nam mang đến trải nghiệm đầy cảm giác. Với sự cân bằng khéo léo của các thành phần, vị tanh của trứng không còn, tạo ra một loại thức uống đầy mê hoặc và quyến rũ.

Cà phê muối: cuộc phiêu lưu độc đáo

Cà phê muối thể hiện tinh thần ẩm thực đang phát triển của Việt Nam, hòa quyện giữa cà phê truyền thống lâu đời với sự sáng tạo ở thế kỷ 21. 

Có nguồn gốc từ cố đô Huế, cà phê muối được tạo ra từ hạt cà phê Robusta với một chút muối vừa đủ, tạo cân bằng giữa đắng và ngọt gợi nhớ đến caramel mặn đầy mê hoặc.

Được phục vụ theo từng lớp, với sữa đặc ở đáy, cà phê ở giữa và lớp kem bên trên, cà phê muối Việt Nam là cuộc phiêu lưu ẩm thực độc đáo. Nó kết hợp các vị mặn, ngọt, đắng hòa quyện với nhau một cách hài hòa. Khi khuấy tất cả lại với nhau, vị mặn sẽ làm nổi bật hương vị đậm đà của cà phê đồng thời làm dịu đi vị đắng và tăng thêm vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa.

Cà phê cốt dừa: bản giao hưởng vùng nhiệt đới

Cà phê cốt dừa là minh chứng tình yêu của người Việt với các món ngon từ dừa. Hòa quyện giữa vị đậm đà và đắng của cà phê nguyên chất với vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa và sữa đặc, thức uống này tạo nên một bản giao hưởng hương vị làm say đắm các giác quan.

Để có một cốc cà phê cốt dừa, phải trải qua các công đoạn khá tỉ mỉ. Trước hết, nước cốt dừa trộn với sữa đặc và đá viên cho đến khi đạt được độ mịn như nhung. 

Đồng thời, cà phê đen được lắc mạnh trong chai cho đến khi hình thành bọt màu nâu nhạt trên bề mặt.

Cuối cùng, cà phê được rót vào cốc thủy tinh, kế tiếp là hỗn hợp nước cốt dừa cô đặc chảy chậm rãi, duyên dáng, tạo nên một loại đồ uống có hương vị mê đắm và hấp dẫn về mặt thị giác.

Cà phê trái cây lạnh: nâng tầm thưởng thức

Mang đến một nét mới mẻ cho văn hóa cà phê của Việt Nam, cà phê trái cây lạnh (fruity cold brewmột dạng cà phê được ngâm lạnh thay vì pha bằng nước sôi) đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dân thành thị tại các thành phố nhộn nhịp như TP.HCM và Hà Nội.

Áp dụng phương pháp pha lạnh truyền thống, giúp cà phê Arabica hòa quyện 100% với hương vị sống động, tươi mới của trái cây hoặc nước ép trái cây tươi như cam, vải thiều, mơ… nâng trải nghiệm thưởng thức cà phê lên một tầm cao mới.

Tuấn Anh

Tổng hợp