Facebook Twitter Google
Google

Logo

Công nghệ chữa đục thủy tinh thể trên mẫu Datejust mới của Rolex

Được giới thiệu vào mùa xuân năm nay, mẫu Datejust mới là một phần trong quá trình phát triển những mẫu đồng hồ nổi tiếng nhất của Rolex trong suốt 76 năm qua.

Datejust mới sẽ có bốn phiên bản khác nhau. Trong đó, ba phiên bản đồng hồ mô tả vẻ đẹp cách điệu của hệ thực vật vùng nhiệt đới, gồm: mặt lá cọ xanh trên dây đeo Oyster bằng thép; mặt lá cọ vàng trên dây đeo Oyster bằng vàng và thép có gờ nổi; mặt lá cọ bạc trên dây đeo thép và Everose Oyster có gờ rãnh. Phiên bản thứ tư sở hữu mặt số có rãnh bằng vàng hài hòa với vòng bezel đồng dạng và dây đeo Jubilee bằng vàng và thép.

Bốn mẫu đồng hồ Datejust mới của Rolex. Ảnh: Rolex

Cả bốn mẫu đều có case 36mm và được vận hành bởi bộ chuyển động 3235 tự lên dây cót của Rolex, có dây tóc được làm từ hợp kim niobi và zirconium, khiến đồng hồ không nhạy cảm với từ trường và các biến đổi nhiệt độ. Ngoài ra, mức dự trữ năng lượng của bộ máy – tức là khoảng thời gian đồng hồ tiếp tục chạy sau khi bỏ khỏi tay – đã tăng lên ba ngày. Do đó, người mua không cần phải đeo liên tục để duy trì hoạt động của đồng hồ.

Mặt đồng hồ được chạm tinh xảo bằng tia laser. Ảnh: Rolex

Các bản khắc này (bao gồm cả thiết kế dạng rãnh) đều được thực hiện bằng công nghệ laser “nhanh như chớp”, dẫn lời Wired. Được phát triển trong những năm 1990, kỹ thuật này sử dụng các xung laser cực ngắn — một femto giây bằng một phần triệu của một phần tỷ giây — không tạo ra nhiệt để cắt vào bề mặt của một vật thể. Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, tia laser được sử dụng để cắt vào bề mặt của mắt chính xác hơn cả bàn tay của bác sĩ phẫu thuật vững vàng nhất và sau đó vật cản sẽ được loại bỏ.

Đối với mẫu Datejust mới, những xung laser này hướng vào mặt số đồng thau, tạo ra một thiết kế phức tạp chỉ sâu vài phần mười micrômet. Và bởi vì đây là Rolex, một công ty nổi tiếng về việc giữ gìn các “bí thuật”, công đoạn khắc này được xử lý bởi một kỹ thuật viên tại xưởng sản xuất, không phải một chuyên gia bên ngoài.

Mặc dù sử dụng công nghệ laser tiên tiến nhưng mẫu Datejust mới vẫn có giá tương đương với những lần tái xuất trước đó, khởi điểm từ 7.050 USD.

Chiếc đồng hồ Rolex Datejust đầu tiên vào năm 1945. Ảnh: Internet

Chiếc Rolex Datejust đầu tiên ra đời vào năm 1945, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập thương hiệu Rolex. Chiếc Datejust đầu tay là Ref.4467 với đường kính 36mm, sở hữu 3 kim cùng 1 ô lịch được đặt tại góc 3h. Sự ra đời của Oyster Perpetual Datejust vào năm 1945 xứng đáng là một cột mốc vĩ đại trong giới đồng hồ nói chung và Rolex nói riêng. Rolex Oyster Perpetual Datejust chính là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có trang bị tính năng nhảy lịch ngày nhanh trên thế giới. 

Sau hơn 70 năm, Rolex Datejust được sản xuất với nhiều cải tiến, có cả mặt 41mm và nhiều tính năng hợp thời nhưng phiên bản 36mm vẫn được coi là size truyền thống.

Tuấn Anh

Tổng hợp