Facebook Twitter Google
Google

Logo

Khám phá những tác dụng thần kỳ của quả chuối

Không những có hương vị thơm ngon đặc trưng, chuối còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. 

Chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu

Chuối chứa lượng chất xơ và một số chất chống oxy hóa vừa đủ. Theo thống kê, một quả chuối nặng khoảng 118 gram có những dưỡng chất sau:

  • Kali: 9% RDI (*)
  • Vitamin B6: 33% RDI
  • Vitamin C: 11% RDI
  • Magie: 8% RDI
  • Đồng: 10% RDI
  • Mangan: 14% RDI
  • Carbs: 24 gram
  • Chất xơ: 3,1 gram
  • Protein: 1,3 gram
  • Chất béo: 0,4 gram

(*) RDI – Reference Daily Intake: Lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày

Điểm đáng chú ý là chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Dựa trên số liệu vừa nêu, có thể thấy lượng protein trong chuối rất ít và gần như không chứa chất béo. Chính những yếu tố này khiến loại quả này trở thành lựa chọn “thân thiện” với những người ăn kiêng.

Những lợi ích không ngời của quả chuối 

1. Chống lại bệnh tật

Mặc dù chuối không có Vitamin A, nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể hạn chế thiếu vitamin A. Bởi vì chuối có 3 loại Carotenoid khác nhau là Provatamin A Carotenoid, Beta-carotenoid, Alpha-carotenoid mà từ đó cơ thể sẽ chuyển nó thành Vitamin A. Ngoài ra, theo các chuyên gia, thực phẩm chứa càng nhiều Carotenoid thì khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường càng cao.

Bên cạnh đó, mức kali trong chuối được biết đến là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Bà Celine Beitchman, Giám đốc Dinh dưỡng tại Viện Giáo dục Ẩm thực (Mỹ) giải thích: “Chuối là một nguồn giàu kali, là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chống lại các tác động tiêu cực của natri”.

Tiến sĩ Chun Tang từ Pall Mall Medical nhấn mạnh lợi ích của kali, nói thêm rằng "có một lượng kali tốt trong chế độ ăn uống của bạn sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch và huyết áp của bạn, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim".

2. Hỗ trợ giảm cân

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào trực tiếp thử nghiệm tác dụng của chuối đối với việc giảm cân. Tuy nhiên, chuối có một số đặc tính thân thiện với người muốn giảm cân.

Chuối có ít calo. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo nhưng vẫn chứa đầy đủ dinh dưỡng để bạn cảm thấy no. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ từ rau và trái cây như chuối liên tục có thể giúp hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, chuối chưa chín có chứa nhiều kháng tinh bột, vì vậy chúng có xu hướng khiến bạn nhanh no và làm kiềm hãm cơn thèm ăn. Điều này có thể góp phần giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể lành mạnh.

3. Giúp da đẹp hơn 

Lisa Richards, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của The Candida Diet, giải thích rằng "một quả chuối trung bình chứa 13% nhu cầu mangan hằng ngày" - một tỷ lệ khá cao đối với một món ăn vặt và dễ ăn như vậy.

Cô Richards nói rằng lượng mangan có thể đồng nghĩa với việc cải thiện vẻ ngoài của làn da, bởi vì "mangan cần thiết để tạo ra collagen, tạo ra vẻ ngoài trẻ trung và bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do có thể dẫn đến nếp nhăn".

4. Tốt cho ruột của bạn

John Fawkes, cố vấn dinh dưỡng và Biên tập viên quản lý tại trang web chăm sóc sức khỏe The Unwinder, đã chỉ ra một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Nutrition Bulletin cho thấy chuối có một thứ gọi là "tinh bột kháng".

Theo ông Fawkes, trong khi tinh bột nghe có vẻ tiêu cực - nói chung là thứ mà chúng ta cố gắng tránh tiêu thụ quá mức, thì loại tinh bột kháng này thực sự "giúp sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn”.

Ông Fawkes giải thích rằng các axit béo chuỗi ngắn "đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe ruột kết". Vì vậy, bạn càng tạo ra nhiều các axit béo chuỗi ngắn, ruột kết của bạn càng khỏe mạnh, theo Eat This, Not That!

5. Chống oxy hóa mạnh

Trái cây và rau quả nói chung là nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống. Chuối cũng không ngoại lệ. Chuối có chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin.

Dopamine từ chuối hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh thay vì có khả năng thay đổi hormone hoặc tâm trạng như dopamine bình thường.

6. Cải thiện chức năng thận

Kali rất cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận khỏe mạnh. Là một nguồn kali tốt trong chế độ ăn uống, chuối có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc duy trì thận khỏe mạnh.

Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ đã cho thấy rằng những người ăn chuối 2 lần 3 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn 33%. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng những người ăn chuối 4 – 6 mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn gần 50% so với những người không ăn.

7. Chống thiếu máu

Trong chuối có chứa nhiều chất sắt, do đó việc tiêu thụ chuối có thể kích thích sản xuất huyết sắc tố trong máu và giúp chống tình trạng thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong máu, dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, da xanh xao và khó thở.

Hơn nữa, lượng vitamin B6 có trong chuối điều chỉnh lượng đường trong máu, cũng có thể hỗ trợ những người bị thiếu máu.

Năm nguyên tắc khi ăn chuối 

1. Chọn chuối chín kỹ

Theo một số nghiên cứu gần đây trên thế giới, chuối chín có chứa hàm lượng chất chống ung thư và oxy hóa cao hơn chuối xanh. Đặc biệt, vỏ chuối càng sậm, có nhiều đốm đen càng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. 

Tuy nhiên, những người đang mắc phải bệnh tiểu đường nên cân nhắc thật kỹ hoặc tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi ăn chuối chín, nhằm tránh làm tăng thêm lượng đường trong cơ thể.

2. Ăn dưới 2 quả mỗi ngày

Chuối có chứa hàm lượng chất kali cao. Vì thế, khi ăn quá 2 quả chuối một ngày, lượng kali tích tụ trong cơ thể quá cao sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim, suy yếu cơ, thậm chí làm tê liệt cơ thể tạm thời.

Ngoài ra, lượng kali cao cũng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận, gây khó khăn cho việc đào thải chất. Từ đó có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể.

3. Không ăn chuối khi đói

Chuối chưa hàm lượng cao chất Magie, vì thế khi ăn chuối khi đói, lượng chất này sẽ tác dụng trực tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình co bóp và làm tổn thương dạ dày, thậm chí gây nguy hiểm cho tim mạch.

Do đó, chúng ta nên ăn chuối cách bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng. Khi đó, chuối sẽ giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa và bảo vệ dạ dày không bị nguy hại.

4. Không ăn chuối vào buổi sáng

Chúng ta không nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo, bởi trong chuối có chứa chất gây buồn ngủ tức thời – Serotonin. Loại chất này sẽ ngay lập tức khiến bạn rơi vào trạng thái ngáp ngủ, mệt mỏi, không tỉnh táo, dẫn đến sự thiếu tập trung và hiệu quả công việc kém.5 nguyên tắc ăn chuối đúng cách mang lại lợi ích không ngờ - BlogAnChoi. Chuối là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn chuối sai cách sẽ gây phản tác dụng. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 5 nguyên tắc ăn chuố. Chúng ta không nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo, bởi trong chuối có chứa chất gây buồn ngủ tức thời – Serotonin. Loại chất này sẽ ngay lập tức khiến bạn rơi vào trạng thái ngáp ngủ, mệt mỏi, không tỉnh táo, dẫn đến sự thiếu tập trung và hiệu quả công việc kém. . https://bloganchoi.com/nguyen-tac-an-chuoi-dung-cach/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - 5 nguyên tắc ăn chuối đúng cách mang lại lợi ích không ngờ - BlogAnChoi. Chuối là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn chuối sai cách sẽ gây phản tác dụng. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 5 nguyên tắc ăn chuố. Chúng ta không nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo, bởi trong chuối có chứa chất gây buồn ngủ tức thời – Serotonin. Loại chất này sẽ ngay lập tức khiến bạn rơi vào trạng thái ngáp ngủ, mệt mỏi, không tỉnh táo, dẫn đến sự thiếu tập trung và hiệu quả công việc kém. . https://bloganchoi.com/nguyen-tac-an-chuoi-dung-cach/

Ngược lại, khi ăn chuối vào buổi chiều tối, hàm lượng chất Serotonin sẽ phát huy tác dụng giúp bạn có giấc ngủ sâu, ngon và yên bình hơn.

5. Không ăn chuối khi bị đau đầu

Lượng axit amin trong chuối sẽ làm giãn các hệ thống tĩnh mạch, làm tăng lượng máu dẫn lên não, gây ra triệu chứng nhức đầu. Những người đang đau đầu, tuyệt đối không nên ăn chuối, bởi nó sẽ làm cơn đau hiện tại trở nên trầm trọng hơn.

Hoài An

Tổng hợp