Facebook Twitter Google
Google

Logo

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà quả bơ đem lại

Trong khi hầu hết trái cây đều chứa chủ yếu là carbohydrate, quả bơ lại chứa nhiều chất béo lành mạnh mang nhiều lợi ích đến sức khỏe chúng ta. 

Bơ là "nữ hoàng" của các siêu thực phẩm. Qủa bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng rất bổ dưỡng cho cơ thể, bao gồm 20 loại vitamin cùng khoáng chất như: vitamin C, E, K và B6,... 

Bơ cung cấp dồi dào các chất magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh

Bơ rất giàu kali, là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Chất dinh dưỡng này giúp duy trì các gradient điện trong tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau.

Những lợi ích sức khỏe từ quả bơ có thể kể đến như: 

1. Giúp giảm cân

Một nửa cốc guacamole có khoảng 6 gram, gần bằng 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no, do đó bạn sẽ ít muốn ăn. Và mặc dù bơ có nhiều chất béo, nhưng chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại chất béo này trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cắt giảm vòng eo của bạn. Thay vì salad gà với mayo, hãy thử đậu xanh với bơ nghiền.

2. Bảo vệ mắt 

Bơ chứa lutein và zeaxanthin là chất giúp hấp thụ sóng ánh sáng gây hại cho thị lực. Những người ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như này ít có khả năng bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi. Hầu hết các chất chống oxy hóa của một quả bơ được tìm thấy trong phần thịt màu xanh đậm gần với vỏ nhất.

3. Giảm nguy cơ bệnh tim

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như: Giảm lượng cholesterol toàn phần đáng kể; Giảm chất béo trung tính trong máu lên đến 20%; Giảm cholesterol LDL lên đến 22%; Tăng cholesterol HDL (tốt) lên đến 11%.

4. Ngăn ngừa ung thư

Bơ chứa các Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo, cùng với các chất chống oxy hóa như carotenoid. Vì vậy, bơ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn đang ăn.

5. Giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất ​​bơ, dầu, đậu nành - được gọi là bơ và đậu nành không xà phòng hóa - có thể làm giảm viêm xương khớp.

6. Hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm thực vật

Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hoặc salsa có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa gấp 2,6 đến 15 lần. Vì vậy, bơ không chỉ rất bổ dưỡng, nó có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà chúng ta ăn.

7. Tăng cường sức khỏe và tâm trạng

Trong mỗi cốc bơ, chúng ta sẽ nhận được khoảng 118 microgam folate, gần bằng 1/3 lượng folate cần mỗi ngày đối với người trưởng thành. Những người không có đủ vitamin B này có thể dễ bị trầm cảm hơn - và ít có khả năng đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm. Folate cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, vì vậy những bà mẹ mới sinh và mong muốn được khuyến khích để có được nhiều hơn. Một nghiên cứu đã xem xét thói quen ăn kiêng và sức khỏe của những người ăn bơ. Và cho thấy, người có thói quen ăn bơ khỏe mạnh hơn nhiều so với những người không ăn loại quả này.

Hoài An

Tổng hợp