Facebook Twitter Google
Google

Logo

Những tác dụng sức khoẻ tuyệt vời của bột chuối xanh

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bột chuối xanh của người tiêu dùng ngày càng tăng bởi những giá trị dinh dưỡng cao không ngờ.

Chuối là một trong những loại trái cây có sản lượng cao nhất thế giới, dẫn đến sản lượng dư thừa, chưa kể một phần không ít chuối chín dễ bị hư hỏng. Chính vì thế, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thực phẩm vốn chủ yếu sử dụng bột mì có xu hướng tận dụng và chế biến lượng chuối dư thừa thành các sản phẩm như bột chuối xanh. 

Bột chuối xanh giàu dinh dưỡng, không chứa gluten, nhiều chất xơ và vitamin, giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn đường ruột, điều trị các bệnh như tiểu đường, béo phì.

Bột chuối xanh là nguồn carbohydrate phức hợp không chứa ngũ cốc, một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân bởi nó giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Chuối xanh giàu chất xơ, kali, magiê và vitamin, đồng thời chứa ít chất béo.

Theo các chuyên gia, hàm lượng chất xơ cao của bột chuối xanh không chỉ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ mà còn giúp bạn no lâu hơn, dễ kiểm soát cân nặng.

Loại bột tuyệt vời này chứa nhiều tinh bột đề kháng (resistant starch) và chất xơ hòa tan (prebiotic fibre) giúp tăng cường sức khỏe đường ruột đồng thời giảm mỡ bụng.

Bột có thể thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường vi khuẩn đường ruột. Nó rất dễ sử dụng đối với những người không có thời gian bằng cách trộn vào sinh tố và đồ uống để tạo ra một thức uống lành mạnh và mang theo.

Sự phổ biến của bột chuối đã tăng vọt sau khi thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quảng bá cho loại thực phẩm này trong chương trình phát thanh hàng tháng Mann Ki Baat (Inner Thoughts) của ông vào cuối năm 2021.

Người Ấn Độ cũng trộn bột chuối xanh trong thức ăn dặm hoặc cháo của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Người ta sử dụng bột chuối như một nguyên liệu để làm bánh crepe, bánh quế, bánh mì hoặc bánh ngọt. Bột chuối giàu khoáng chất, có lợi trong và sau thời kỳ mang thai, hiệu quả điều trị các bệnh như tiểu đường và béo phì.

Bột chuối không phải là một nguyên liệu mới. Người dân ở Tây Phi, Đông Nam Á và các nước Nam và Trung Mỹ đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ.  Tại Châu Phi và Jamaica, bột chuối được sử dụng như một nguyên liệu thay thế rẻ hơn cho bột mì.

Mức độ phổ biến của loại bột này cũng đã tăng vọt ở Đông Nam Á. Tiệm bánh Madé’s Banana Flour ở Bali đã có thông điệp truyền thông mới  – “tiệm bánh làm từ bột chuối đầu tiên trên thế giới”. Tài khoản Instagram của thương hiệu bánh này quảng bá các loại bánh kếp, bánh mì, bánh nướng xốp, bánh rán, bánh quế, bánh ngọt, mì ống và bánh pizza, tất cả đều được làm từ bột chuối.

Một bài đăng trên mạng xã hội đã nhấn mạnh cam kết của Madé’s Banana Flour đối với loại nguyên liệu chính này: “Bạn có biết rằng có đến 1,4 triệu quả chuối bị vứt bỏ mỗi ngày không? … Và đó thường chỉ vì vẻ ngoài của quả chuối! Điều tuyệt vời của bột chuối xanh là chúng tôi sử dụng chuối xanh, chúng tôi không tìm kiếm sự hoàn hảo. Sử dụng chuối để làm bột sẽ giảm thiểu sự phí phạm chuối chín bị hư hỏng.”

Hoài An

Tổng hợp