Facebook Twitter Google
Google

Logo

Mẫu đồng hồ triệu đô

Rolex Day-Date trở thành mẫu đồng hồ đầu tiên được bán với giá triệu USD trong năm 2022. Trước đó, thiết bị này không quá nổi bật.

Kỷ lục thế giới mới cho Day-Date được thiết lập. Trong buổi đấu giá trực tuyến của Sotheby's, chiếc Rolex 'Rainbow Khanjar' Day-Date ref. 18059 được bán 1.330.000 USD.

Trong các sản phẩm của Rolex, Day-Date nổi bật nhưng chưa nhận được sự chú ý như các mẫu đồng hồ khác. Vẻ ngoài hào nhoáng của Day-Date thể hiện sự thành công. Bên cạnh đó, sau buổi đấu giá của Sotheby's, Day-Date được dự đoán trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Hơn 60 năm lịch sử

Hodinkee nhận định Day-Date là "viên ngọc quý" của Rolex và không phải ai cũng nhận ra điều đó. Day-Date là mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên hiển thị tất cả 7 ngày trong tuần.

Trước khi Day-Date xuất hiện, Rolex ngừng sản xuất 2 mẫu ref. 6062 và ref. 8171. Những chiếc đồng hồ lịch phức tạp này không bán chạy. Tuy nhiên, thương hiệu chưa thể từ bỏ ham muốn chế tạo nên một mẫu đồng hồ có cấu trúc phức tạp. Từ đó, Day-Date ra đời. Thiết bị được làm bằng kim loại quý, cấu trúc phức tạp và có chất lượng vượt trội.

Day-Date là mẫu đồng hồ đại diện cho sự thành công. Ảnh: Hodinkee.

Day-Date được tung ra thị trường vào năm 1956. Tuy nhiên, lịch sử của nó bắt đầu từ năm 1950, khi một bằng sáng chế được nộp tại Thụy Sỹ cho chiếc đồng hồ hiển thị cả ngày và tháng trên mặt số. Trang Jake's Rolex World tin rằng nó là tiền thân của đơn xin cấp bằng sáng chế Day-Date được Rolex nộp vào 23/7/1955. Cả hai tài liệu đều ghi nhận Marc Huguenin là người đứng sau Day-Date.

Những chiếc Day-Date đầu tiên được sản xuất bằng vàng trắng, vàng hoặc vàng hồng với vòng bezel hình vòm (phiên bản ref.6510) hoặc có rãnh (ref.6511). Những mẫu đồng hồ này chỉ được sản xuất trong một năm trước khi bị thay thế bởi ref. 6611, có caliber 1055.

Bước sang những năm 1960, Day-Date đã có bước tiến lớn. Sau khi xuất hiện trên cổ tay Tổng thống Lyndon B. Johnson, mẫu đồng hồ trở nên nổi tiếng và được các nhà lãnh đạo trên thế giới ưa chuộng. Sau này, Day-Date xuất hiện trên cổ tay các Tổng thống Gerald Ford, Bill Clinton và Donald Trump.

Eric Wind, chủ sở hữu của Wind Vintage chuyên kinh doanh đồng hồ cổ điển, cho biết: "Từ quan điểm của người Mỹ, Day-Date từng là đồng hồ của các doanh nhân. Mọi giám đốc dầu mỏ thành công ở Texas đều mua và đeo chúng".

Hiện nay, thương hiệu cung cấp Day-Date ở cả hai kích thước mặt số 36 mm và 40 mm, bằng bạch kim, vàng hồng, vàng, vàng trắng. Bên cạnh đó, nhãn hàng tiếp tục sản xuất một số phiên bản độc quyền có mặt số kim cương và bezel, vòng đeo tay cùng mặt số được đính đá quý. Các mẫu đồng hồ này thường có giá sáu chữ số.

Mẫu đồng hồ có 2 kích thước mặt số là 36 mm và 40 mm. Ảnh: Hodinkee.

Mẫu đồng hồ nhạt nhẽo

Đôi khi, Day-Date bị coi là vô vị hoặc nhạt nhẽo. Eric Wind nhận định: "Do nó quá phổ biến, đến mức nhàm chán. Sự quan tâm của khách hàng dành cho Day-Date bị giảm". Vào đầu những năm 1970, một mẫu đồng hồ đeo tay Day-Date có giá 1.200 USD. Đồng thời, thiết bị Explorer trị giá 200 USD. Thời gian gần đây, mức giá của 2 mẫu đồng hồ đang tương đương nhau.

Rolex Day-Date có kích thước mặt số 36 mm. Điều này đồng nghĩa với việc nó phù hợp với mọi giới tính. Bên cạnh đó, lớp vỏ giúp Day-Date được yêu thích trong các nền văn hóa khác nhau.

Đến nay, Hodinkee tin rằng Day-Date là chiếc đồng hồ cổ điển đáng đồng tiền bát gạo nhất trong bộ sưu tập Rolex. Điều này dựa trên giá trị của lớp vỏ kim loại quý.

Eric Wind cho biết: "Giá trị của mẫu đồng hồ tăng lên nhiều kể từ khi bắt đầu đại dịch. Trước đây, bạn có thể mua một mẫu mặt số vàng với giá hơn 7.000 USD. Hai năm sau, chúng tôi đang bán khoảng 16.000 USD. Mức giá tăng gấp đôi. Bên cạnh đó, ngày nay, Rolex để giá bán lẻ của chiếc Day-Date 36 mm là 36.000 USD".

Đồng hồ, đặc biệt là những thiết bị có thời gian sản xuất lâu dài, bền vững như Day-Date, thường không tăng giá gấp một sớm một chiều. Chúng có xu hướng tăng giá trong nhiều năm. Tuy nhiên, Day-Date đang tạo sự khác biệt.

Mẫu đồng hồ trị giá 1.330.000 USD

Rolex Day-Date "Rainbow Khanjar" có sức hút mạnh mẽ. Ước tính chỉ có 5 mẫu đồng hồ được tung ra thị trường. Vì vậy, nó cực kỳ hiếm.

Bên cạnh đó, mẫu đồng hồ được nhãn hàng trang trí tinh xảo. Lớp vỏ bằng vàng trắng 18K, mặt số kim cương và vòng bezel làm bằng sapphire. Phần vòng đeo tay được đính kim cương.

Cận cảnh mẫu Rolex Day-Date "Rainbow Khanjar". Ảnh: Hodinkee.

Tom Heap, một chuyên gia của Sotheby's ở Anh, người đã giúp tổ chức buổi đấu giá trực tuyến, cho biết: "Điều làm nên thành công của Rolex Day-Date Rainbow Khanjar không chỉ ở độ hiếm. Nó có vẻ ngoài không đụng hàng. Chúng tôi đã gặp khó khăn trong việc định giá. Đây là mẫu đồng hồ đầu tiên được đưa ra đấu giá".

Trong tương lai gần, các chuyên gia dự đoán Day-Date sẽ đón nhận sự quan tâm nhiều hơn. Mức giá được bán đấu giá sẽ là minh chứng cụ thể nhất. Day-Date là chiếc đồng hồ gần đây nhất của Rolex phá vỡ mốc triệu USD trong cuộc đấu giá.

Đến nay, Rolex Day-Date vẫn được nhiều tổng thống, nghệ sĩ và các siêu sao NBA ưa chuộng. Đối với nhiều người, mẫu đồng hồ là biểu tượng của sự thành công.

Sau khi được bán đấu giá với mức 1.330.000 USD, Day-Date xứng đáng nằm trong danh sách mong muốn của các nhà sưu tập đồng hồ.

Giai Kỳ

Link bài gốc:https://zingnews.vn/mau-dong-ho-trieu-usd-post1297686.html
Theo zingnews.vn