Chia sẻ tại Tọa đàm "Món ngon Bình Phước" vào tối 20/4, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long cho biết, khi nhắc đến Bình Phước, hạt điều là đại diện nổi bật nhất. Hạt điều từ Bình Phước vượt xa về vị béo thơm, ngọt bùi tự nhiên, rang lên càng "nức mũi" và giòn tan. "Hạt điều Bình Phước" là một trong 5 nhãn hiệu nông sản được công nhận và bảo hộ bên cạnh "Hồ tiêu Lộc Ninh", "Gà thả vườn Thanh Lương" và "Nhãn tiêu da bò Thanh Lương", "Cao su Bình Phước". Từ hạt điều, các nghệ nhân và người dân đã cho ra nhiều món ăn rất ngon. Và ẩm thức Bình Phước cũng có nhiều món khác cũng không kém phần hấp dẫn mà nên thử...
Mâm cơm Món ngon Bình Phước được các nghệ nhân trình diễn
Hạt điều rang nắm nhỉ
Món Hạt điều rang ớt tỏi nước mắm
Hạt điều Bình Phước ngon, chắc và thơm bùi nức tiếng sóng vai với mắm nhỉ (ngon nhất của mỗi khạp mắm) tạo ra một món đậm chất Việt Nam! Hạt điều được rang sơ với mắm nhỉ đến khi thấm gia vị rồi đem sấy giòn. Thành phẩm là những hạt điều óng ánh ngon mắt. Bên trong có độ giòn, vị ngọt, thơm phức, béo bùi từ hạt điều Bình Phước. Bên ngoài là lớp gia vị có đậm đà của mắm, cay the của ớt bột và thoáng nồng của tỏi ta. Món này cặp với nước lên men mát lạnh trong tiết trời này thì tuyệt hảo!
Điều tươi cuốn thịt luộc mắm cá trèn
Món Điều tươi cuốn thịt luộc mắm cá Trèn
Mùi thơm đặc trưng, mọng nước, vị ngọt, chua, chát nhẹ và tươi mát của trái điều sẽ là trải nghiệm ẩm thực sáng tạo xoa dịu cái nóng đầu hạ của Sài Thành. Thay cho bánh tráng quen thuộc, thịt trái điều được thái lát, cuộn lấy phần thịt ba rọi, mắm cá Trèn đậm đà đã được tán nhuyễn kèm các loại rau thơm hữu cơ (húng lủi, rau răm, hẹ...).
Lợn bản nướng lá kim
Món Lợn bản bản nướng là kim
Được nuôi thả rông và chủ yếu bằng rau củ, lợn bản xuất hiện trong nhiều món ngon của cộng đồng người S’Tiêng nơi đây. Trong đó, nướng là cách chế biến khoe trọn ưu thế của loại thịt núi rừng này. Lợn bản có thớ thịt chắc, ít mỡ, hương vị thơm ngon không hề hăng, càng ngon ngất ngây khi xiên que nướng than hồng với lá kìm chua, chát nhẹ với vị umami.
Lẫu cá lăng bụp giấm
Món trên bếp than là Lẩu cá lăng bụp giấm
Ngoài làm trà, mứt, ăn tươi, hoa bụp giấm (hay atiso đỏ, hibiscus) với vị chua thơm đặc trưng còn là nguyên liệu tạo chua thay cho me, chanh hay cơm mẻ, tạo ra bản sắc riêng cho ẩm thực Bình Phước. Món lẩu có nước dùng nấu cùng hoa bụp giấm chua thanh, hỗ trợ khử tanh, thêm hương thơm của lá húng quế. Ăn tới đâu, bạn có thể nhúng phi lê cá Lăng tươi ngọt và rau muống, hoa chuối xanh vào nước lẩu, ngon ngất ngây!
Xôi mít Lộc Ninh
Các đầu bếp đang trình diễn chế biến các món ăn
Bên cạnh cây điều, trái cây như mít Lộc Ninh cũng là một sản vật thơm ngon nhất định phải thử. Sau khi ngâm qua đêm, nếp được trộn với nước dừa, nước cốt nhất thơm béo và ít thái hạt lựu, rồi đồ chín. Xôi được khéo léo nhồi vào múi mít Lộc Ninh chín thơm, giòn, ngọt đã bỏ hạt, xẻ dọc./.