Facebook Twitter Google
Google

Logo

Cả nước hướng về Điện Biên: Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất lịch sử

Những ngày tháng 5 lịch sử này, đông đảo du khách trong và ngoài nước đã và đang đến tham quan những địa danh mang tính lịch sử tại mảnh đất Điện Biên hào hùng.

Hòa hùng không khí cả nước đang hướng về Điện Biên với Lễ kỷ niêm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đây là những di tích, điểm đến, bảo tàng lịch chứa đựng cả một thời oanh liệt của ông cha ta ngày trước mà khách du lịch không thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất hào hùng này.

* Cách di chuyển:

- Xe khách: Từ Hà Nội tới Điện Biên khoảng 500km, bạn sẽ mất khoảng 10 - 12 tiếng để di chuyển tới đây. Đi từ bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ có xe giường nằm cho bạn đi Điện Biên. Đi bằng xe giường nằm có một lợi thế nữa là có thể gửi xe máy kèm theo.

- Máy bay: Mất khoảng hơn 1 giờ bay nếu từ sân bay Nội Bài đến Điện Biên.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến thăm Điện Biên

Khu di tích đồi A1

Đồi A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ, đây là nơi từng diễn ra những trận đánh ác liệt nhất, kéo dài nhất, có tính chất quyết định cho toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Những ngày tháng 5 lịch sử này, đông đảo du khách trong và ngoài nước đã đến tham quan, trải nghiệm tại Điện Biên. Trong đó, Đồi A1 một trong những địa điểm thu hút nhiều lượt khách nhất.

(Nguồn: Phạm Sinh).

Nếu bạn đến tham quan tại Đồi A1, nên đặt thêm dịch vụ thuyết minh của HDV, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn ý chí kiên cường, sự gian khổ của ông cha ta cũng như trận chiến lịch sử, kéo dài 39 ngày đêm. Trong 56 ngày đêm bão lửa của chiến dịch Điện Biên Phủ thì trận đánh ở đồi A1 diễn ra trong 39 ngày đêm, hơn 2.500 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh tại đây.

Ngày nay, ngọn đồi này đã trở thành nghĩa trang tưởng niệm những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hố bộc phá "nghìn cân", là thành quả của sức lao động miệt mài và lòng dũng cảm phi thường của các chiến sĩ nhằm tiêu diệt cứ điểm A1.

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn đã bại trận dưới tay quân đội ta. Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu - dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc.

Xe tăng M24 (còn có tên gọi Bazeille) của quân Pháp bị bắn cháy.

Đồi A1 cao 32m so với mặt đường, xung quanh là những đường hầm chằng chịt kéo dài từ chân đồi cho tới đỉnh đồi.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bên cạnh đồi A1, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nằm đối diện với Nghĩa trang Liệt sĩ trên đồi A1, ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, cũng là một điểm đến khó có thể bỏ qua.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có diện tích hơn 7.000m² bao gồm nhiều hạng mục quan trọng với mô hình, tài liệu, hiện vật... đã khái quát 9 năm cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp (1945 - 1954) của quân và dân ta mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đặc biệt trong bảo tàng có trưng bày bức tranh Panorama lớn nhất thế giới mô phỏng toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

(Nguồn: Minh Sơn)

(Nguồn: Minh Sơn)

(Nguồn: Minh Sơn)

Khi đến tham quan và ngắm nhìn bức ảnh Panorama, mọi người sẽ ngồi vào mội khán đài chính giữa, hướng mắt lên phía bức tường, đèn chiếu đến từng phân cảnh, HDV sẽ thuyết minh từng chặng đường lịch sử mà quân và dân ta đã trải qua trong suốt 56 ngày đêm "khoét núi ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt".

(Nguồn: Minh Sơn)

Hoạ sỹ Nguyễn Văn Mạc cùng gần 200 họa sỹ khác đã thể hiện bức tranh đó bằng tất cả những bút pháp về hội họa, sắp đặt, ánh sáng, âm nhạc để trở thành một công trình tổng hòa mang tầm cỡ lớn ghi lại một dấu mộc lịch sử của quân dân ta.

Hoa hậu H'hen Niê cũng ghé thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ trong những ngày tháng 5 lịch sử.

Đền thờ Liệt sĩ và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1

Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ có tổng mức đầu tư là 105 tỉ đồng, được đầu tư từ 2 nguồn vốn là vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (90 tỉ đồng) và vốn ngân sách địa phương.

Đến thờ tọa lạc trên đồi F sẽ nằm trong tuyến tham quan giữa Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Nghĩa trang A1, Di tích lịch sử đồi A1.

Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đối với các anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên Phủ.

Bức tường có kiến trúc hình tròn, thiết kế cách điệu theo nhịp điệu đặc rỗng có bố trí tiểu cảnh, chuyển tiếp từ sân dẫn nhập vào không gian tĩnh tâm. (Nguồn: Triệu Kiến)

Không gian tĩnh tâm gồm sân và hồ tĩnh tâm được tạo hình bởi các vòng tròn đồng tâm với biểu tượng ngôi sao 5 cánh chính giữa hồ. (Nguồn: Triệu Kiến)

(Nguồn: Triệu Kiến)

(Nguồn: Triệu Kiến)

Lối lên Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.(Nguồn: Triệu Kiến)

Công trình này được chia thành 3 không gian chính, bao gồm: không gian dẫn nhập, không gian tĩnh tâm và không gian tâm linh (Đền thờ chính).

Hoa hậu H'Hen Niê trong chuyến đi kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hầm tướng Đờ Cát

Hầm chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ nằm ở trung tâm lòng chảo Điện Biên. Đây là nơi làm việc và nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát (De Castries) cùng Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

(Nguồn: Minh Sơn)

Hầm Đờ Cát dài 20m và rộng 8m, chia làm bốn ngăn. Bao bọc xung quanh là tầng tầng lớp lớp rào chắn phòng thủ với nhiều mạng lưới dây thép gai chằng chịt cùng với bốn chiếc xe tăng. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quân dân ta đã chiến đấu suốt 55 ngày đêm mới có thể hạ được hầm này.

(Nguồn: Minh Sơn)

Và cho tới ngày hôm nay, khách thăm quan đến đây thì có thể nhìn thấy căn hầm với những mái vòng sắt đặc trưng cùng với hàng chục bao cát chất trên nóc hầm.

Hầm được thiết kế xây dựng bằng những vật liệu vững chắc nhất lúc bấy giờ, có khả năng chống chọi với nhiều loại hỏa lực. Cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên. (Nguồn: Minh Sơn).

Tấm bản đồ Trung tâm đề kháng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Hầm tướng Đờ Cát cũng là một địa điểm lịch sử được khách du lịch ghé thăm khi đến Điện Biên.

Ngoài những địa danh mang dấu ấn lịch sử, Điện Biên còn là điểm đến du lịch với những danh lam thắng cảnh, cột mốc nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Điểm cực Tây thuộc xã Mường Nhé

Ngã ba biên giới A Pa Chải nằm trên đỉnh núi Khoang La San, có độ cao 1.864m so với mực nước biển. Để đến được đỉnh A Pa Chải, bạn phải vượt qua nhiều chặng đường ngoằn ngoèo, uốn lượn với những đoạn đường đá lởm chởm nằm bên trong những cánh rừng nguyên sinh rậm rạp.

(Nguồn: Nam Nguyễn).

Bạn cần thuê người bản địa chở bằng xe máy vòng qua đường rừng núi quanh co mất khoảng 15 phút mới có thể đến được chân điểm cực. Sau đó leo qua 500 bậc thang bộ để lên điểm cực. Bù lại bạn sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh không gian bao la bát ngát với những ngọn núi trùng điệp và mây bay trắng xóa, ngang tầm mắt.

Để lên điểm cực Tây, bạn phải leo 500 bậc cầu thang.

(Nguồn: Mai Ami, Diệu Hoa).

(Nguồn: Nam Nguyễn).

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin ở cách thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên khoảng 100km. Đèo là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La. Nằm ở độ cao 1000m so với mực nước biển; bạn sẽ được thoải mái ngắm nhìn cung đường uốn lượn quanh co; những khúc cua gấp; vực sâu núi cao; khung cảnh hùng vĩ nên thơ.

(Nguồn: Thiệu Hoa).

Đèo Pha Đin có khí hậu mát mẻ, mùa hè tiết trời dịu nhẹ, trời xanh mây trắng với những dải sương mù nhẹ bay. Mùa đông mây phù phủ kín khắp nơi, cái lạnh thấm sâu vào trong từng lớp áo. Còn mùa xuân cả Tây Bắc như bừng sức sống bởi những cánh hoa mận, hoa mơ, hoa đào trên khắp các triền núi.

(Nguồn: @eatcleanwithtrangg_, @l.y.n.h.do).

Tầm 2,3 năm trở lại đây, với mục tiêu phát triển du lịch chung của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La, nhiều vườn hoa đã được quy hoạch trồng trên khu vực đỉnh đèo, cạnh quốc lộ 6 để thu hút du khách.

(Nguồn: @tieugem).

 

Suối khoáng nóng Hua Pe

Cách trung tâm thành phố Điện Biên khoảng 5 km, suối khoáng nóng Hua Pe đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bạn chỉ cần đi qua cầu Mường Thanh, qua đồn biên phòng Pa Thơm là đến.

Suối khoáng được bao quanh bởi núi rừng tạo nên một khung cảnh hùng vĩ, tươi đẹp mà chỉ riêng đây mới có. Con suối này vốn có nguồn gốc tự nhiên, được mẹ thiên nhiên ban tặng một nguồn nước dồi dào khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ở đây, nhiệt độ nước khoáng dao động ở mức 60 độ C, quanh năm ấm áp, dễ chịu.

Khi tắm suối nơi đây, bạn được hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên hùng, núi rừng của một thành phố mang hơi thở lịch sử từ những cuộc kháng chiến chống Pháp lịch sử.

Hồ Pá Khoang

Nằm kề quốc lộ 279 và cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, hồ Pá Khoang là một công trình nhân tạo được hình thành bởi nhiều ngọn núi.

Thảm rừng quanh hồ cũng phong phú các loài thú và chủng loại phong lan, đặc biệt trong hồ là một thế giới sinh động với khoảng 65 loài thực vật nổi, 14 loài động vật nổi, 6 loài động vật đáy…

Đến thăm hồ Pá Khoang, bạn sẽ được trải nghiệm ngồi thuyền dạo lòng hồ. Ngồi trên thuyền, bạn có thể ngắm cảnh lòng hồ, ngắm cảnh mây trời và hít thở không khí thật mát mẻ, thư thái. Nơi đây còn được ví von là "Vịnh Hạ Long trên cạn" của Điện Biên.

(Nguồn: @dragonfly23986, @tld.95).

Tiểu Mai

Link bài gốc:https://toquoc.vn/ca-nuoc-huong-ve-dien-bien-nhung-dia-diem-khong-the-bo-qua-khi-den-tham-vung-dat-lich-su-20240507141018093.htm
Theo toquoc.vn