Facebook Twitter Google
Google

Logo

Ngắm mùa vàng chảy tràn trên triền núi Mù Cang Chải

Tháng 9 về trời xanh, mây trong vắt cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải thay áo mới vàng óng ả. Những trái tim yêu du lịch lại thổn thức, rủ nhau về xứ sở cho những kẻ mộng mơ.

Vào mùa lúa chín, nhất định phải đến Mù Cang Chải để ngắm nhìn những thuở ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. 

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm ở độ cao 2.000m so với mực nước biển, thuộc khu vực chân dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Mỗi năm, Mù Cang Chải có hai mùa lúa chín, mùa đầu tiên là tháng 4 – 5, mùa thứ 2 là tháng 9 – tháng 10. Tuy nhiên, tháng 9, tháng 10 được xem là mùa lúa chín vàng rực và đẹp hơn hẳn so với tháng 4, tháng 5. 

Cách thức di chuyển dễ dàng và thuận tiện nhất để chinh phục mùa lúa chín ở Mù Cang Chải là lái xe máy, vượt qua những cung đường uốn lượn, chinh phục đèo Khau Phạ - một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. 

Đèo Khau Phạ với những cánh rừng già hoang sơ, những thửa ruộng bậc thang trải dài ôm lấy bản Lìm Thái, Lìm Mông của đồng bào dân tộc Thái và Mông là địa điểm lý tưởng để săn mây, ngắm cảnh trên đường đến Mù Cang Chải. Ở đây cũng đang diễn ra hoạt động nhảy dù "bay trên mùa vàng" thu hút du khách gần xa. 

Cảm giác đứng từ trên cao ngắm nhìn tầng tầng lớp lớp ruộng bậc thang thắm sắc vàng của lúa chín qua làn sương mờ ảo chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Mùa lúa chín Tây Bắc đẹp và quyến rũ biết nhường nào! Rừng, núi, mây trời và ruộng bậc thang như hòa vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa nên thơ vừa hùng vĩ.

Vượt qua những thửa ruộng bậc thang khắp Mù Cang Chải, bạn sẽ không khỏi nể phục khả năng chinh phục thiên nhiên của người dân vùng cao Tây Bắc. Bởi những thửa ruộng kéo dài từ chân núi lên đến tận đỉnh, đi qua hết sườn đồi này đến sườn đồi khác, nối tiếp nhau và kéo dài đến bất tận tạo thành một khung cảnh thiên nhiên hết sức ấn tượng.

Những ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải gắn liền với lịch sử, văn hóa của đồng bào dân tộc Mông và Thái sinh sống tại đây. Đến với Mù Cang Chải thời gian này, du khách không chỉ được ngắm cảnh lúa chín tuyệt đẹp, còn được tìm hiểu văn hóa, phong tục, lịch sử của đồng bào dân tộc nơi đây. Người dân nơi đây rất chăm chỉ làm lụng, có tính cách hồn hậu dễ mến, luôn sẵn lòng giúp đỡ những vị khách phương xa khi cần. 

Tháng 9, mùa lúa chín vàng, cũng là lúc các loài hoa Tam Giác Mạch, dã quỳ ở xứ này thi nhau nở rộ, khoe sắc giữa bao la đất trời. 

Hoài An

Tổng hợp