Facebook Twitter Google
Google

Logo

Săn mây đầu mùa ở Tà Xùa

Mùa mây đẹp nhất ở Tà Xùa là từ tháng 9 tới tháng 3 năm sau, nhưng từ tháng 7 nếu may mắn, bạn sẽ gặp những lớp mây mờ ảo trong nắng sớm.

Phạm Trang, 23 tuổi, yêu thích khám phá những địa điểm đẹp và được trải nghiệm sống ở nhiều nơi. Sau hành trình xuyên Việt 22 ngày, cuối tháng 7 vừa qua, Trang đã cùng bạn bè khám phá Tà Xùa, một trong những "thiên đường săn mây" đẹp nhất ở miền núi phía Bắc.

Tà Xùa nằm ở giáp ranh giữa hai tỉnh Yên Bái và Sơn La, cách Hà Nội chừng 200 km. Mùa mây đẹp nhất ở Tà Xùa từ khoảng tháng 9 hàng năm tới đầu tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm mây lên dày và đẹp nhất. Nhưng mùa săn mây sớm thường bắt đầu từ tháng 7 với lớp mây mờ ảo trong sương và nắng sớm.

Trang kể, lần đầu tiên cô tới Tà Xùa là năm 2017, khi nơi này chưa có dấu chân của khách du lịch. Với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, khí hậu mát mẻ, và địa hình, nên mây tiếp mây, núi tiếp núi. Vài năm gần đây, Tà Xùa là địa điểm hot của dân phượt.

Mọi người hay nói đi Tà Xùa để "săn mây", bởi mây lên không có thời gian cố định. Có lúc bạn sẽ bắt gặp những tầng mây dày trong nắng vào sáng sớm, có lúc mây đợi tới tận chiều muộn và tối, nhưng cũng có lúc giữa trưa cũng có thể ngắm biển mây mênh mông. Mây cũng có thể lên chớp nhoáng, hoặc lưu lại rất lâu tùy theo độ dày mỏng của đám mây. Vì vậy để "săn" được mây, một phần nhờ may mắn nhưng cũng cần có kinh nghiệm.

Dân bản địa hay người lên Tà Xùa nhiều thường chia sẻ bí quyết đó là mây sẽ lên sau những cơn mưa. Mây cũng phụ thuộc vào độ ẩm của không khí. Khoảng thời gian tháng 9 tới tháng 3, độ ẩm không khí cao nên khả năng ngắm được mây đẹp sẽ nhiều hơn mùa hè. Nếu đi vào dịp mùa đông, bạn cần chú ý về trang phục vì Tà Xùa là nơi núi cao, rất lạnh vào mùa đông.

Phạm Trang cho biết, cô thường khuyên bạn bè nên dành 3 ngày 2 đêm để tận hưởng hết khung cảnh hùng vĩ ở Tà Xùa. Còn nếu không có thời gian thì một chuyến đi 2 ngày một đêm cũng sẽ khiến bạn đổi gió vào dịp cuối tuần.

Trang chia sẻ, những địa điểm ngắm mây đẹp ở Tà Xùa là trung tâm xã Tà Xùa, con đường mòn sống khủng long, hay bạn cũng có thể ngắm mây ở ngay các homestay tại trung tâm xã. Ngắm hoàng hôn ở đỉnh Gió cũng là một trải nghiệm hay trong không gian thiên nhiên hùng vĩ.

Trong chuyến đi vừa qua, Trang cùng bạn thuê xe 16 chỗ từ Hà Nội lên thẳng Tà Xùa để tiện di chuyển. Tổng chi phí cho chuyến đi của cô khoảng 2,5 triệu đồng cho 3 ngày 2 đêm.

Cách di chuyển tới Tà Xùa từ Hà Nội: Đi xe khách tới bến xe thị trấn Bắc Yên rồi thuê xe đi thêm khoảng 15 km nữa. Bạn cũng có thể đi xe máy hoặc tự thuê xe ôtô để chủ động di chuyển.

Dịch vụ lưu trú ở Tà Xùa: Các nhà nghỉ và homestay ở Tà Xùa có giá từ 300.000 đồng đến khoảng 1 triệu đồng một đêm, tùy theo nhu cầu và lựa chọn.

Ảnh: Phạm Trang

Veronica Linh

Link bài gốc:https://vnexpress.net/san-may-dau-mua-o-ta-xua-4498713.html
Theo Vnexpress