Facebook Twitter Google
Google

Logo

Thưởng ngoạn Nhật trong nắng hè

Các lễ hội văn hóa lớn, các loài hoa đặc trưng và những món ẩm thực bản địa ngon nhất Nhật Bản đều tập trung vào mùa hè.

Nhiều người vẫn nghĩ, đi du lịch Nhật Bản là phải đi mùa xuân vì có hoa anh đào, mùa thu vì có lá vàng, lá đỏ, hoặc chí ít là mùa đông, để thấy những ngôi làng cổ ngập trong tuyết trắng như cổ tích.

Tuy nhiên, mùa hè lại là thời điểm thích hợp nhất để có những trải nghiệm “sống như người Nhật”, bởi các lễ hội văn hóa lớn, các loài hoa đặc trưng và những món ẩm thực bản địa ngon nhất đều tập trung vào giai đoạn này.

Ngày bé, đọc bộ truyện tranh kinh điển Doraemon của tác giả Fujiko F. Fujio, tôi nhớ nhân vật Nobita và nhóm bạn thân luôn mong chờ tới mùa hè để có những chuyến phiêu lưu kỳ thú, từ khám phá thế giới thời tiền sử, xuống thành phố trong lòng đất cho tới thăm vương quốc dưới đáy biển.

Khi đi nghỉ với gia đình, nhà Xêkô “mỏ nhọn” thường tới những nơi nghỉ dưỡng sang chảnh ở Hokkaido, trong khi gia đình Nobita chỉ đi picnic ở ngoại ô Tokyo.

Nhật Bản, đặc biệt là đại đô thị Tokyo, nổi tiếng là nơi đa văn hóa, sôi động bậc nhất châu Á nhưng cũng có cuộc sống vô cùng nhiều áp lực. Chính vì vậy, kỳ nghỉ hè mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với người Nhật trong việc tái tạo năng lượng tích cực sau những ngày tháng làm việc vất vả.

Ngàn hoa bung nở

Nếu như hoa anh đào là “đặc sản” của mùa xuân Nhật Bản thì tới mùa hè, rất khó chọn được loài hoa nào là “nữ hoàng”, do hàng loạt lễ hội hoa đồng loạt diễn ra trên khắp các tỉnh thành nước này. Từ hoa hồng, hoa tulip cho tới hoa oải hương được dịp tưng bừng khoe sắc. Các trang trại hoa đều mở cửa cho du khách tham quan, nên người Nhật rất thích kiểu vừa đi picnic vừa ngắm hoa. Với đặc thù khí hậu ôn đới, nên sau cả một ngày dài rong ruổi thì cơ thể bạn cũng không bị cảm giác nhớp nháp vì nóng ẩm.

Tỉnh Hokkaido được coi là một nơi nghỉ hè lý tưởng. Khi các thành phố lớn như Osaka, Tokyo gặp nắng nóng thì tại đây vào giữa mùa hè, nhiệt độ trung bình vẫn chỉ trên dưới 20 độ, thậm chí buổi tối còn se lạnh. Ở Hokkaido, thủ phủ Sapporo nổi tiếng với những công viên cây xanh, và còn là nơi khai sinh ra món bia trứ danh.

Cách đó hai tiếng lái xe, là cánh đồng hoa oải hương Tomita với một màu tím biếc. Để đến được Tomita, bạn đi một chuyến tàu chỉ hoạt động vào mùa hè, tới thẳng cánh đồng, và thấy mình như bỗng trở thành… Xêkô được cưng chiều, khi vừa ngắm hoa, vừa ăn kem lavender và món dưa lưới với vị ngọt tự nhiên đến tê đầu lưỡi.

Ngoài nông trường Tomita, Hokkaido còn có điểm ngắm hoa nổi tiếng nữa là cánh đồng Hokuryu - được mệnh danh là “thủ phủ” của hoa hướng dương.

Nếu ở loanh quanh Tokyo, bạn cũng có thể bắt tàu tới công viên Hitachi ở tỉnh Ibaraki – nơi nổi tiếng với bốn mùa hoa lá. Mùa hè là thời điểm ngắm hoa Nemophila (hoa chi anh) với màu xanh tím lung linh, đối nghịch với ánh nắng vàng rực rỡ.

Hội hè miên man

Người Nhật có thể làm việc thâu đêm suốt sáng với cường độ cao, nhưng tới mùa hè, cảm tưởng như họ có thể ăn chơi trọn vẹn cả ba tháng. Hãy cứ nhìn vào lịch lễ hội hàng năm là đủ biết. Lễ hội pháo hoa lớn nhất trong năm diễn ra vào tháng 7 tại Osaka và Tokyo với những màn biểu diễn ánh sáng và màu sắc hoành tráng. Người dân đổ xuống đường trong những bộ trang phục truyền thống và reo hò, nhảy múa.

Nếu bạn quan tâm tới văn hóa, lịch trình du ngoạn mùa hè nước Nhật ít nhất phải kéo dài ba tháng mới đủ “đã”. Từ lễ hội múa dân gian truyền thống Awa Odori cho tới lễ thất tịch, lễ Vu Lan, các liên hoan âm nhạc như Summer Sonic hay Fuji Rock Mountain, với đủ nghệ sỹ từ Nhật Bản tới quốc tế…, đều diễn ra vào mùa hè, kèm theo các hoạt động cắm trại và tắm onsen.

Với địa hình bốn phía là đại dương, Nhật Bản còn sở hữu khá nhiều bãi biển và hòn đảo đẹp. Theo thống kê, có tới hơn một triệu người Nhật biết lướt sóng. Hòa mình vào dòng nước trong xanh và chơi đùa với sóng biển tới khi đói bụng thì lên bờ làm một tô mì ramen với lon bia mát lạnh, hay ăn hải sản nướng và uống rượu sake lạnh là khoảnh khắc có thể mãi ở lại trong ký ức những ai từng trải nghiệm.

Trong ba mùa còn lại, việc “săn” núi Phú Sỹ được coi là chuyện “hên xui”, vì không biết chắc ngày nào nắng và trong xanh. Tuy nhiên, mùa hè lại là thời điểm rất dễ ngắm ngọn núi huyền thoại này rõ nét dưới bầu trời trong veo. Thông thường, tháng Bảy và tháng Tám là dịp núi Phú Sỹ mở cửa cho du khách leo núi.

Từ Tokyo, du khách có thể đi tàu hỏa, xe bus tới chân núi và bắt đầu đi bộ trekking. Người ưa thể thao có thể đưa việc leo núi Phú Sỹ ngắm bình minh vào danh sách các việc “phải làm” khi tới Nhật mùa hè.

Ăn cả nước Nhật

“…Và khi bạn quay lại Nhật Bản mùa hè tới, chúng ta có thể đến sở thú, vườn bách thảo hay thủy cung, và sau đó sẽ ăn món trứng tráng ngon nhất và chuẩn mực nhất mà có thể tìm thấy được tại đây…” – Haruki Murakami.

Nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Haruki Murakami từng rất nhiều lần đưa ẩm thực vào các tác phẩm của mình. Lang thang sau một ngày hè rong ruổi khắp nơi, bạn ghé vào một quán ăn tình cờ trên đường và gọi một ly bia lạnh, thử những món giản dị tưởng chừng ai cũng làm được. Nhưng dưới bàn tay tinh tế của những đầu bếp Nhật, tới món trứng tráng cũng có thể trở thành mỹ vị.

Mùa hè, nước Nhật xuất hiện vô số món ngon. Tôi chưa bao giờ thích mì soba vì cảm giác nó nhạt nhẽo, nguội và hương vị không tạo ấn tượng mạnh cho vị giác như ramen. Tuy nhiên, vào một đêm hè ở Osaka cách đây vài năm, khi đang hơi chếnh choáng vì uống quá nhiều sake, tôi ăn một bát soba và ngay lập tức trở thành tín đồ của loại mì này.

Đó là một suất mì soba lạnh được đặt trên khay tre - còn gọi là zaru - với rong biển khô rắc phía trên, chấm cùng nước sốt soba tsuyu đậm đà. Cảm giác thanh mát vô cùng khi tận hưởng từng phút húp xì xụp bát mì lạnh dưới cái nóng ẩm mùa hè.

Người Nhật vốn thích nhậu sau giờ làm. Khi tới mùa hè, thói quen đó cũng không thay đổi, và nếu bạn ghé vào những khu phố ẩm thực nổi tiếng ở các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto hay Osaka, hình ảnh người Nhật trong bộ đồ công sở đang nuốt từng ngụm bia mát lạnh sẽ khiến bạn khó mà không sà vào một quán nào đó và bắt đầu thưởng thức ẩm thực địa phương.

Mùa hè còn có những món tráng miệng tuyệt ngon như kakigori (kem đá bào) hay bánh mochi warabi. Và tất nhiên, không thể thiếu kem! Nhật Bản được coi là một trong những quốc gia tiêu thụ kem nhiều nhất thế giới, thậm chí còn gấp nhiều lần so với châu Âu.

Không chỉ là món tráng miệng phổ biến, người Nhật còn thường ăn kem để giải tỏa căng thẳng. Khi tới Nhật, tôi từng chứng kiến nhiều nhân viên công sở trong giờ giải lao sau khi hút xong một điếu thuốc, họ lại ăn một que kem rồi mới vào làm việc tiếp. Bên cạnh những hương vị kem thông thường và phổ biến như trà xanh, vani, chocolate, đậu xanh, đậu đỏ, kem Nhật còn có nhiều vị độc đáo khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới, như kem hàu, kem wasabi, kem ramen.

Cùng một món ăn, nhưng ở mỗi tỉnh của nước Nhật lại có một cách chế biến khác nhau, hương vị không hề lẫn lộn. Chính vì thế, không chỉ riêng mùa hè mà mỗi mùa trong năm, ẩm thực Nhật Bản lại có những món ăn độc đáo, tinh tế, đủ sức thổi bùng vị giác của thực khách khi tới thăm đất nước này.

Mùa xuân, mùa thu hay mùa đông là những giai đoạn mà khung cảnh thiên nhiên có thể dễ dàng quảng bá cho du lịch Nhật Bản, khiến người ta ngay lập tức muốn xách vali lên và đi, chỉ để trở thành tiêu điểm trong những khung hình “như phim” ấy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa xứ sở này một cách rõ rệt nhất và hòa mình vào đời sống cộng đồng nơi đây, thì mùa hè có lẽ mới thực sự đem tới trải nghiệm “sống như người Nhật”.