Facebook Twitter Google
Google

Logo

Chương trình nghệ thuật Điện Biên Phủ- Mốc vàng lịch sử: Thông điệp khát vọng hòa bình cho nhân loại

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2024) sẽ diễn ra lúc 20 giờ 10' ngày 6/5/2024 tại Quảng trường 7/5, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Chương trình do Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Điện Biên chủ trì thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Gửi gắm khát vọng hòa bình

Theo Bộ VHTTDL, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lấy chủ đề "Điện Biên Phủ- Mốc vàng lịch sử" dựa theo thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là tên cuốn sách tập hợp các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ- Mốc vàng lịch sử sẽ có sự kết nối quá khứ- hiện tại- tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

Chủ đề "Điện Biên Phủ- Mốc vàng lịch sử" có sự kết nối quá khứ- hiện tại- tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đây là sự kiện tri ân các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Chương trình mang đến cái nhìn về Điện Biên hôm nay, từ chiến trường khốc liệt năm xưa, những thế hệ hôm nay đang chung sức xây dựng quê hương trong sự phát triển chung của đất nước với tinh thần tự hào quá khứ, hướng tới tương lai. Chương trình tri ân những hy sinh trong chiến tranh để trân trọng giá trị của độc lập, tự do hôm nay, qua đó gửi đi thông điệp về khát vọng hòa bình cho nhân loại trên toàn thế giới.

Theo Bộ VHTTDL, thông qua Chương trình, khán giả được nhìn lại một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam, được tưởng nhớ, tri ân những con người làm nên lịch sử của Việt Nam và lịch sử thế giới, những con người đã đi vào huyện thoại, những nhân chứng trong cuộc chiến cam go và khốc liệt.

Điện Biên Phủ- Mốc vàng lịch sử sẽ là một chương trình đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn, nơi kết hợp giữa những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và những hồi tưởng quá khứ, đan xen giữa âm nhạc là những phân tích, đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ của những nhân chứng, nhà báo Việt Nam và quốc tế.

Chương trình với những tiết mục nghệ thuật đa dạng hình thức thể hiện như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ, tôn vinh tất cả các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như các chiến sĩ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ...

Có những phân đoạn xúc động về sự hi sinh anh dũng: "Những đồng chí, thân chôn làm giả súng/ Đầu bịt lỗ châu mai/ Băng mình qua núi thép gai/ ào ào vũ bão/Những đồng chí chèn lung cứu pháo/ Nát thân, nhắm mắt, còn ôm/ Những bàn tay xẻ núi, lăn bom/ Nhất định mở đường cho xe ta lên chiến trường tiếp viện".

Khúc tráng ca về họ còn vang mãi, câu chuyện của họ sẽ còn được kể, bởi "Không ai bị lãng quên, và không điều gì bị quên lãng".

Nhiều phân đoạn được dàn dựng như những cuộc đấu trí căng thẳng, những quyết định khó khăn như "Cuộc chiến giữa hổ và voi": "Nếu như con hổ dừng lại thì sẽ bị đâm thủng bởi ngà voi sắc bén. Nhưng nó sẽ không dừng lại. Chú hổ sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi con voi chết vì kiệt sức và bị mất máu. Điện Biên Phủ sẽ là mồ chôn của voi".

Từ niềm tin với Đảng, Bác Hồ, toàn dân đã ra trận, một lực lượng lớn người dân tham gia dân công đảm bảo hậu cần cho chiến thắng Ðiện Biên Phủ

Những đoạn cắt tư liệu được sắp xếp như những cuộc đối thoại giữa những vị tướng, những người lính giữa hai đầu chiến tuyến, sự kiêu ngạo của kẻ nắm giữ vũ khí tối tân, sự quyết tâm của những con người chiến đấu vì chính nghĩa.

Những đoạn trích thư, nhật kí của các chiến sĩ thể hiện sự tuyệt vọng của những người lính Pháp, niềm tin, sự lạc quan của những người lính Việt Nam khao khát hòa bình.

Chiến tranh không chỉ có đau thương khốc liệt thù hận, mà ở đó còn có nụ cười lạc quan, niềm tin, tình yêu, tình đồng đội, lòng tin vào Đảng, lòng tin vào Bác Hồ và niềm tin chiến thắng.

Chương trình nghệ thuật thể hiện nghệ thuật quân sự tài tình, những nỗi niềm của người chiến sĩ trong "Năm mươi sáu ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt", sự quyết tâm và trí tuệ trong trận chiến dành hòa bình, độc lập và sự cộng hưởng trên toàn thế giới. Chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, và thắp lên ý chí đấu tranh dành độc lập tự do ở các nước Đông Dương.

Cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân

Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa, với sân khấu đặt tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sân khấu được dàn dựng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình gồm: Dương Hoàng Yến, Tùng Dương, Vũ Thắng Lợi, Trường Linh, Đào Tố Loan... ngoài những ca sĩ trẻ nổi tiếng hiện nay, còn có thế hệ những nghệ sĩ từng là văn công biểu diễn trên chiến trường, mang đến sự hồi tưởng, xúc động và tự hào như: NSND Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, NSND Dương Minh Đức...

Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" dự kiến thời lượng 90 phút, bố cục như sau: Tiết mục khai từ: Điện Biên Phủ- Rạng rỡ những mùa hoa; sau phần lễ là phần Chương trình nghệ thuật với 3 chương: Chương 1: Toàn dân ra trận; Chương 2: Khúc tráng ca thế kỷ XX; Chương 3: Điểm hẹn hòa bình.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết: Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa, với sân khấu đặt tại Quảng trường 7/5, được dàn dựng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ.

"Các nghệ sĩ tham gia ngoài những nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay, còn có thế hệ những nghệ sĩ từng là văn công biểu diễn trên chiến trường Điện Biên Phủ cách đây 70 năm, mang đến sự hồi tưởng, xúc động và tự hào"- Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Quán triệt nhiệm vụ thực hiện Chương trình nghệ thuật Điện Biên Phủ- Mốc vàng lịch sử là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao Bộ VHTTDL thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các ngày lễ lớn của đất nước không chỉ là dịp để tuyên truyền về giá trị và ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược mà còn khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Thông qua các hoạt động, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta; đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024"- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu./.

Hồng Hà

Link bài gốc:https://toquoc.vn/chuong-trinh-nghe-thuat-dien-bien-phu-moc-vang-lich-su-thong-diep-khat-vong-hoa-binh-cho-nhan-loai-20240424163327184.htm
Theo toquoc.vn

Tin nổi bật